Bị xoáy vụ sát hại người mẫu, ông Najib nổi nóng trên truyền hình

Ông Najib thừa nhận ông đã nổi giận khi vụ sát hại người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu được người dẫn chương trình Mary Ann Jolley đề cập và xoáy sâu. Theo lời cựu thủ tướng Malaysia, dù cuộc phỏng vấn diễn ra sớm so với dự kiến và được thống nhất nội dung, ông vẫn vui lòng trả lời những câu hỏi khác. 

"Đúng vậy, tôi có một cuộc phỏng vấn với Al Jazeera vào sáng nay lúc 10 giờ 30 phút, cùng thời điểm vợ và 2 con trai của tôi bị cảnh sát thẩm vấn. Tuy nhiên, người phỏng vấn, cũng là người từng chịu trách nhiệm một chương trình về vụ sát hại cô Altantuya, cứ tập trung vào chủ đề này. Tôi đã phủ nhận việc có liên quan đến sự việc rất nhiều lần trong thập niên vừa qua. Hai tuần trước, tôi còn yêu cầu cộng sự làm một báo cáo chính thức gửi cảnh sát để yêu cầu họ điều tra lại và trả lại sự trong sạch cho tôi. Chủ đề đó, cùng với sự lo lắng dành cho gia đình, khiến tôi nổi cáu và mất bình tĩnh trong giây lát" - trích bài đăng trên Facebook của ông Najib.

Bị xoáy vụ sát hại người mẫu, ông Najib nổi nóng trên truyền hình - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Malaysia trong cuộc phỏng vấn với hãng Al Jazeera. Ảnh: Al Jazeera

Cựu thủ tướng Malaysia cho biết ông hy vọng hãng thông tấn Al Jazeera hiểu được điều này và không tiếp tục gắn tên ông với "cái chết bi kịch của một bà mẹ trẻ".

"Mặc dù có nhiều lúc cô Mary Ann lặp lại những câu hỏi đã được tôi trả lời trước đó, nhìn chung tôi tin rằng tôi đã trình bày được quan điểm của mình một cách trung thực nhất có thể. Tôi cho rằng đây là một cuộc phỏng vấn tốt, giúp thế giới hiểu hơn về vấn đề quỹ đầu tư 1MDB từ quan điểm của tôi và trả lại sự trong sạch cho tôi" - ông Najib nói thêm.

Được biết, bà Jolley từng bị Malaysia trục xuất vì chương trình điều tra vụ sát hại cô Altantuya. Trong cuộc phỏng vấn, ông Najib nói rằng quyết định trục xuất bà Jolley là một điều đúng đắn. "Thật tốt vì chúng tôi đã trục xuất cô. Cô thật là phiền toái. Vì theo những gì tôi biết, hành động thêu dệt những lời dối trá không được dung thứ tại đất nước này" - ông Najib nói với bà Jolley.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 1 giờ, ông Najib còn nhiều lần mất bình tĩnh nữa khi bị "truy" về quỹ 1MDB và viên kim cương hồng được cho là quà tặng vợ ông. Về viên kim cương trị giá 27 triệu USD bị nói là mua từ tiền của 1MDB, ông nói đó là quà tặng từ Hoàng tử Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất Sheikh Mansour, đồng thời nhấn mạnh bà Rosmah không nhận nó.

Trong các vụ kiện dân sự để tịch thu tài sản giá trị bị cho là mua bằng tiền rút từ 1MDB, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc doanh nhân Malaysia Jho Low là người chủ mưu việc chiếm đoạt hơn 4,5 tỉ USD từ quỹ đầu tư nhà nước này trong giai đoạn 2009-2014.

"Chúng tôi muốn biết số tiền đã đi đâu và ai là người thật sự hưởng lợi từ vấn đề 1MDB. Tôi cũng rất muốn biết điều này" - ông Najib nói với bà Jolley.

Cựu thủ tướng Malaysia cũng xác nhận rằng ông không xác minh nguồn gốc số tiền 2,6 tỉ ringgit được gửi vào tài khoản ngân hàng của mình hoặc ai là người sở hữu tiền quỹ. Ông Najib cho rằng đây là số tiền quyên góp có liên quan tới Ả Rập Saudi sau khi nhận được lời hứa hỗ trợ từ Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz Al Saud.

Hiện ông Najib đối mặt 38 cáo buộc tham nhũng, lừa đảo và rửa tiền, trong đó bao gồm những cáo buộc cho rằng tiền quỹ trong tài khoản của ông bị chiếm dụng từ 1MDB.

Bảo Hạnh (Theo Free Malaysia Today, The Star)