Lời khuyên của ngoại trưởng Mỹ cho Trung Quốc

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, ông Pompeo gọi hành vi của Trung Quốc trong việc đánh cắp tài sản trí tuệ là không phù hợp và không giống hành động của một siêu cường hay quốc gia hàng đầu thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: "Việc đánh cắp tài sản trí tuệ của một quốc gia khác, có thể lên đến hàng trăm tỉ USD, có sự dính líu của Trung Quốc là điều mà Bắc Kinh phải tìm ra cách để ngăn chặn".

Lời khuyên của ngoại trưởng Mỹ cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khuyên Trung Quốc hành xử đúng đắn. Ảnh: AP

Chưa hết, ông Pompeo cho rằng về lâu dài, Trung Quốc có lẽ là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất đối với Mỹ mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cố đẩy lùi "trên mọi mặt trận".

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Washington truy tố 10 người Trung Quốc có hành vi đánh cắp bí mật hàng không.

Cáo trạng hôm 30-10 cho biết các nhân viên tình báo Trung Quốc đã thông đồng với tin tặc và nội gián công ty đột nhập vào hệ thống máy tính của các công ty tư nhân để đánh cắp thông tin về động cơ tua bin cánh quạt được sử dụng trong các máy bay thương mại.

Đây là vụ việc gián điệp công nghiệp lớn thứ 3 liên quan đến nhân viên tình báo Trung Quốc được Bộ Tư pháp Mỹ công bố kể từ tháng trước. Chúng diễn ra trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang đối đầu gay gắt trong cuộc chiến thương mại.

Vào đầu tháng này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tăng cường sức ép lên Trung Quốc khi cáo buộc nước này phá hoại chính quyền Tổng thống Donald Trump trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần tới và có hành động quân sự khinh suất ở biển Đông.

Xuân Mai (Theo Reuters)