Hoạt náo viên NFL quỳ gối, thách thức Tổng thống Trump?

Nữ hoạt náo viên nói trên, danh tính không được công bố, đã bị chụp ảnh quỳ gối khi quốc ca vang lên trước trận San Francisco 49ers - Oakland Raiders.

San Francisco 49ers là đội bóng cũ của Colin Kaepernick – người đã quỳ gối khi quốc ca vang lên hồi năm 2016 để phản đối việc cảnh sát sử dụng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc châu Phi. Kể từ đó, nhiều CLB thi đấu tại NFL đã gia nhập phong trào này.

Tuy nhiên, phong trào này đã gây ra một cuộc tranh cãi gay gắt. Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích những cầu thủ không đứng lên trong lúc hát quốc ca là "thiếu tôn trọng", đồng thời kêu gọi sa thải những cầu thủ này.

Nếu vụ việc mới đây được xác nhận, hoạt náo viên nói trên sẽ trở thành hoạt náo viên NFL đầu tiên tham gia phong trào quỳ gối trong lúc hát quốc ca để phản đối cảnh sát.

Hoạt náo viên NFL quỳ gối, thách thức Tổng thống Trump? - Ảnh 1.

Hoạt náo viên của CLB San Francisco 49ers dường như đã quỳ gối trong lúc quốc ca vang lên. Ảnh: Twitter

Kaepernick đã bị CLB San Francisco 49ers chấm dứt hợp đồng vào tháng 3-2017 và hiện đang kiện NFL. Đến tháng 5-2018, Liên đoàn Bóng bầu dục Mỹ (AFL) tuyên bố các CLB ở giải NFL sẽ bị phạt nếu cầu thủ của họ quỳ gối trong lúc hát quốc ca. Những người không muốn đứng lên trong lúc hát quốc ca có thể ở trong phòng thay đồ cho đến khi nghi thức này kết thúc, AFL tuyên bố.

Tổng thống Trump đã hoan nghênh động thái nêu trên của AFL, nói rằng những cầu thủ không  đứng lên trong lúc hát quốc ca "có lẽ là…không nên ở lại Mỹ".

Hoạt náo viên NFL quỳ gối, thách thức Tổng thống Trump? - Ảnh 2.

Hai cầu thủ của CLB Miami Dolphins quỳ gối trong lúc hát quốc ca trước trận đấu với CLB Oakland Raiders hồi tháng 9. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 11-2017, một nhóm hoạt náo viên khẳng định với tạp chí ELLE rằng họ sẽ không bao giờ tham gia phong trào quỳ gối trong lúc hát quốc ca để phản đối cảnh sát Mỹ.

"Tôi sẽ không quỳ gối trong lúc hát quốc ca để phản đối, đó không phải là nhiệm vụ của tôi. Tôi cảm thấy bức xúc vì một số chuyện đang xảy ra tại quốc gia này nhưng tôi sẽ gạt suy nghĩ và quan điểm của tôi sang một bên để tiếp tục làm nhiệm vụ" – một hoạt náo viên chia sẻ với ELLE.

Hoạt náo viên NFL quỳ gối, thách thức Tổng thống Trump? - Ảnh 3.

Tổng thống Donald Trump khẳng định những người không đứng lên trong lúc hát quốc ca là không tôn trọng Mỹ, vì thế, họ không nên ở lại Mỹ. Ảnh: Reuters

Cao Lực