Vụ đổi 100 USD: Phó Chủ tịch Cần Thơ lên tiếng việc sẽ trả lại 20 viên kim cương

Chiều 7-11, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam đã trả lời báo chí liên quan đến vụ xem xét trả lại 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá cho ông Lê Hồng Lực (Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, tiệm vàng Thảo Lực, tầng trệt, số 40, đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều). Đây là tang vật trong vụ vi phạm hành chính về hành vi "Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ". Với hành vi này, tiệm vàng Thảo Lực bị phạt 70 triệu đồng trong tổng số 295 triệu đồng mà tiệm vàng này bị xử phạt.

Vụ đổi 100 USD: Phó Chủ tịch Cần Thơ lên tiếng việc sẽ trả lại 20 viên kim cương - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Hoài Nam (đứng) trong một cuộc họp

Ông Nam cho biết: "Toàn bộ 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá bị tạm giữ được cất tại tầng trệt là địa điểm kinh doanh của tiệm vàng Thảo Lực, nơi đây không có phòng riêng của gia đình. Đối với 20 viên kim cương, ban đầu ông Lực khai tiệm vàng nhận gia công và cung cấp 5 đơn đặt hàng. Khi công an đi xác minh thì những người ký tên trong đơn đặt hàng đều phủ nhận có quan hệ với tiệm vàng Thảo Lực. Sau đó, ông Lực lại thay đổi lời khai là mua kim cương không có hóa đơn chứng từ. Đối với 19.910 viên đá nhân tạo để gắn vào nhẫn cũng bị thu giữ trong tủ đựng kim cương, ông Lực khai là mua tại chợ Hòa Bình (TP HCM) cũng không có hóa đơn chứng từ". Trên cơ sở này, Công an TP Cần Thơ trình UBND TP quyết định xử phạt đối với hành vi "Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ".

Vụ đổi 100 USD: Phó Chủ tịch Cần Thơ lên tiếng việc sẽ trả lại 20 viên kim cương - Ảnh 2.

Tiệm vàng Thảo Lực

Sau khi ban hành Quyết định số 2283 xử phạt tiệm vàng Thảo Lực 295 triệu đồng với 4 hành vi, ngày 3-11, ông Lực đã có "đơn đề nghị xem xét nhận lại tài sản" gửi UBND TP Cần Thơ. Trong đơn, ông Lực cho rằng mình không hiểu biết pháp luật nên đã không trình bày rõ nguồn gốc số tài sản này với cơ quan có thẩm quyền. Đây là tài sản của vợ chồng ông tích lũy nhiều năm, để dành sau này cho con cháu, không sử dụng vào mục đích kinh doanh. Số tài sản trên là do mua nhiều lần đã nhiều năm và không kinh doanh nên ông Lực cũng không quan tâm đến chứng từ mua bán liên quan.

Theo ông Nam, sau khi nhận được đơn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã giao cho các cơ quan chức năng xác minh lại sự việc. Quá trình xác minh, các cơ quan chức năng nhận thấy tính đặc thù trong trường hợp này là địa chỉ kinh doanh của tiệm vàng Thảo Lực lại cũng là chỗ ở của gia đình ông Lực, ông có thể để tài sản cá nhân tại địa điểm kinh doanh, không nhất thiết tài sản ấy là hàng hóa kinh doanh. Ông Nam giải thích: "Vận dụng nguyên tắc có lợi cho doanh nghiệp, sau khi xác minh, các cơ quan chức năng đã thống nhất cho rằng: đây là tình tiết mới làm thay đổi nội dung của Quyết định số 2283. Vì thế, căn cứ khoản 9, Điều 1 Nghị định 97/2017/NĐ-CP, người đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính có quyền hủy bỏ một phần quyết định đã ban hành. Vì lẽ đó, UBND TP đã xem xét hủy bỏ một phần Quyết định số 2283 liên quan đến hành vi "Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ" và trả lại tang vật cho chủ tiệm vàng".

Tin-ảnh: Ca Linh