Sa thải Bộ trưởng Tư pháp ngay sau bầu cử, ông Trump có mục đích " sâu kín"?

Bộ trưởng Tư pháp Sessions cho biết trong một bức thư gửi đến ông chủ Nhà Trắng rằng ông đã từ chức theo yêu cầu của ông Trump.

Một phụ tá giấu tên cho biết cựu thượng nghị sĩ 71 tuổi này được Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly thông báo qua điện thoại rằng "đã đến lúc phải ra đi". Theo đài BBC, ông Trump gửi lời cám ơn Bộ trưởng Tư pháp Sessions vì những đóng góp của ông trên mạng Twitter hôm 7-11.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích quan chức này kể từ khi ông quyết định đứng ngoài cuộc điều tra Nga vào tháng 3-2017.

Sa thải Bộ trưởng Tư pháp ngay sau bầu cử, ông Trump có mục đích  sâu kín? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tư pháp Sessions và ông Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ có bước đi trên một ngày sau khi kết thúc cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ông Sessions là người đầu tiên ra đi giữa lúc ông Trump cải tổ lại đội ngũ của mình để chuẩn bị cho nỗ lực tái tranh cử vào năm 2020.

Tổng thống Mỹ yêu cầu ông Matthew Whitaker, chánh văn phòng của ông Sessions, làm quyền bộ trưởng tư pháp và cho biết sẽ sớm đề cử ứng viên mới cho vị trí này.

Trong cuộc họp báo, Tổng thống Trump ca ngợi vai trò của mình trong những thành quả mà đảng Cộng hòa đạt được trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 6-11 và cảnh báo "tình trạng chiến tranh" ở Washington nếu đảng Dân chủ tiến hành các cuộc điều tra ông.

Đảng Dân chủ hiện kiểm soát Hạ viện có thể tiến hành cuộc điều tra về vấn đề khai thuế, các xung đột lợi ích của ông chủ Nhà Trắng hay bất kỳ sự liên quan nào giữa đội ngũ trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump và Nga – hiện do ông Robert Mueller, công tố viên đặc biệt, phụ trách điều tra. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein chịu trách nhiệm giám sát cuộc điều tra của ông Mueller và báo cáo lại cho ông Sessions.

Tuy nhiên, đài CBS News cho hay ông Rosenstein hiện không còn giám sát cuộc điều tra của ông Mueller và ông Whitaker sẽ đảm nhận vai trò này.

Tổng thống Mỹ không thể trực tiếp sa thải công tố viên đặc biệt nhưng người thay thế Bộ trưởng Tư pháp Sessions có quyền làm điều đó và chấm dứt cuộc điều tra liên quan đến Nga.

Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, cho rằng sự ra đi của ông Session là "nỗ lực rõ ràng" làm suy yếu cuộc điều tra Nga và thúc giục ông Whitaker rút khỏi công việc giám sát cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016 trong lúc ông này làm quyền bộ trưởng tư pháp.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)