Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: “Sửa tật nói ngọng cho trẻ từ lớp 1”

Thảo luận về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), đại biểu (ĐB) Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) góp ý kiến về việc rất thiết thực và gần gũi là dạy trẻ học nói.

ĐB Nghĩa nhận định: "Lâu nay chúng ta bỏ bê việc học nói!".

Theo ĐB Nghĩa, việc dạy học nói phải được giải quyết từ cấp mẫu giáo và hoàn thành sau khi hết cấp 1. Trong đó, ông đặc biệt lưu ý vấn đề trẻ nói ngọng.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: “Sửa tật nói ngọng cho trẻ từ lớp 1” - Ảnh 1.

ĐB Trương Trọng Nghĩa đề nghị ngành giáo dục chú trọng việc dạy nói

Chia sẻ hồi nhỏ cũng nói ngọng nhưng vào lớp 1 đã được sửa để nói chuẩn, ông Nghĩa nhấn mạnh việc học nói rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến viết, đến thuyết trình. Đặc biệt, "ảnh hưởng đến uy tín của một nền giáo dục!". "Bây giờ có những người lớn rồi, thậm chí bằng cấp cao rồi, mà vẫn viết sai chính tả. Viết sai là do nói ngọng mà viết sai" - ông nói và đề nghị ngành giáo dục giải quyết triệt để vấn đề này bởi nếu coi thường việc dạy học nói thì sẽ cản trở nhiều thứ.

Bên cạnh học nói, ĐB Trương Trọng Nghĩa cũng lưu ý tăng cường dạy ngoại ngữ từ nhỏ. "Tiếng Anh với người Đức, Pháp không quan trọng như tiếng Anh với người Việt. Học ngoại ngữ với những quốc gia như chúng ta có tầm quan trọng khác với quốc gia khác. Nhiều điều nhờ có ngoại ngữ mình mới đọc được cái đó vì nó không dịch sang tiếng Việt"- ông Nghĩa nói.

Hoài Dương