ĐB Lưu Bình Nhưỡng: "Tôi nghiêm túc chấp hành và chờ ý kiến của Đảng đoàn QH"

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Tôi nghiêm túc chấp hành và chờ ý kiến của Đảng đoàn QH - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng trao đổi với phóng viên tại trung tâm báo chí kỳ họp

Vào 13 giờ 55 phút chiều nay 9-11, đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ QH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), đã chủ động tới trung tâm báo chí để trao đổi với báo chí một số thông tin liên quan đến việc ông chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm mới đây.

Trước đó, trong buổi chất vấn chiều ngày 31-10, ĐB Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ rất ủng hộ "cuộc cách mạng" của ngành công an thời gian qua, tuy nhiên ông cũng đưa ra nhiều con số cho thấy những "vi phạm khủng khiếp của cơ quan điều tra". ĐB Lưu Bình Nhưỡng đưa ra các con số: Không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện Kiểm sát 86%, vi phạm trong tống đạt là 100%.

Trao đổi với báo chí chiều nay 9-11, ĐB Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ cảm ơn báo chí trong thời gian qua quan tâm đến hoạt động QH, quan tâm đến hoạt động của ĐBQH.

"Như các bạn đã biết, trong phiên chất vấn vừa qua, có một sự kiện mà báo chí và trên mạng đưa rất nhiều. Đến nay, Đảng uỷ Công an Trung ương đã có văn bản đề nghị Đảng đoàn QH xem xét một số vấn đề liên quan" - ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu rõ: Với tư cách là một thành viên ở tổ Đảng và với tư cách là một đảng viên theo đúng quy định của Điều lệ Đảng, các quy định của của pháp luật, tôi nghiêm túc chấp hành các quy định của Đảng. Đây là vấn đề rất quan trọng, chúng tôi nhận thức được việc thực hiện các quy định của Đảng rất là cần thiết, đây là trách nhiệm của tất cả đảng viên.

"Kể từ giờ phút này, không phỏng vấn và đưa tin tất cả những vấn đề liên quan đến vấn đề này, liên quan đến tôi. Những vấn đề mà tôi có thể “tâm sự” ngoài lề thì không coi đó là cuộc phỏng vấn và đề nghị các bạn không đăng tải những vấn đề này nữa để chờ ý kiến, quyết định của Đảng đoàn QH" - ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

Vị ĐB tỉnh Bến Tre cũng cho biết đến nay, Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội không có bất cứ chỉ thị hay cho phép nào đối với ông để trả lời phỏng vấn báo chí. "Có nghĩa là tôi phải chấp hành nghiêm túc, các vấn đề đang chờ ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội. Nếu đăng tải bài viết trong ngày hôm nay mong các bạn gỡ chờ các quyết định chung. Tôi sẽ chấp hành mọi quyết định của cấp có thẩm quyền" - ĐB Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ.

Trong buổi chất vấn chiều 31-10, ĐB Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ rất ủng hộ "cuộc cách mạng" của ngành công an thời gian qua, tuy nhiên ông cũng đưa ra nhiều con số cho thấy những "vi phạm khủng khiếp của cơ quan điều tra".

ĐB Lưu Bình Nhưỡng đưa ra các con số: Không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện Kiểm sát 86%, vi phạm trong tống đạt là 100%.

Ngày 5-11-2018, Thượng tướng Lê Quý Vương thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, đã ký văn bản gửi Đảng đoàn QH, kiến nghị về một số đánh giá chưa chính xác của ĐB Lưu Bình Nhưỡng liên quan đến hoạt động điều tra, xử lý tội phạm gây dư luận không tốt.

Văn bản này kiến nghị Đảng đoàn QH yêu cầu ĐB Lưu Bình Nhưỡng đính chính lại những nhận định, đánh giá liên quan đến số liệu trên và không có các lời nói, hoạt động làm phức tạp thêm tình hình; đồng thời có hình thức xử lý vi phạm có liên quan đến việc phát ngôn và đánh giá, nhận định tình hình gây dư luận xấu.

Văn Duẩn