Tổng thống Pháp giúp ông Trump “trút gánh nặng”

Tổng thống Donald Trump nhiều lần phàn nàn Mỹ là nước chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng trong khối NATO, đồng thời kêu gọi các quốc gia châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng để "san sẻ gánh nặng" với nước ông.

Hôm 10-11, tại cuộc đàm phán ở Điện Elysee, ông Trump phát biểu: "Chúng tôi muốn một châu Âu mạnh mẽ và muốn thực hiện nó bằng bất cứ cách nào tốt và hiệu quả nhất. Chúng tôi muốn giúp châu Âu nhưng phải công bằng. Hiện tại, Mỹ là nước chịu nhiều gánh nặng".

Ông Macron cũng đồng tình với phát biểu của người đồng cấp Mỹ và nói rằng ông muốn châu Âu gánh chịu nhiều chi phí quốc phòng trong NATO hơn cũng như kêu gọi châu Âu phát triển khả năng quân sự của mình.

"Đó là lý do tại sao tôi tin rằng những đề xuất của tôi đối với vấn đề quốc phòng của châu Âu hoàn toàn phù hợp với điều đó" - ông Macron nói bằng tiếng Anh.

Ông Trump đang ở Paris để củng cố liên minh Mỹ - châu Âu.

Tổng thống Pháp giúp ông Trump “trút gánh nặng” - Ảnh 1.

Ông Trump (trái) và ông Macron thảo luận hôm 10-11. Ảnh: Reuters

Khi thảo luận về mối đe dọa từ tấn công mạng và sự can thiệp vào tiến trình bầu cử của các nước từ bên ngoài, ông Macron lưu ý châu Âu cần chống lại Trung Quốc, Nga và thậm chí cả Mỹ.

Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn, ông Macron nói về sự cần thiết phải thành lập một đội quân châu Âu: "Cần phải đối mặt với Nga, nước nằm trên biên giới với chúng ta... Chúng ta cần một châu Âu có thể tự bảo vệ mình tốt hơn mà không phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ".

Hai ông Trump và Macron đàm phán khoảng một giờ trước khi cùng hai đệ nhất phu nhân Melania và Brigitte ăn trưa tại Điện Elysee. Đây là lần thứ hai 4 người dùng bữa cùng nhau ở Paris.

Ngoài quốc phòng, Tổng thống Macron cho biết ông và người đồng cấp Mỹ cũng sẽ thảo luận về thương mại, Iran và các cuộc xung đột ở Syria và Yemen. Nội dung thảo luận có thể bao gồm những lo ngại của châu Âu về việc ông Trump lên kế hoạch rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Tầm trung năm 1980 (INF) và động thái gia hạn các biện pháp trừng phạt Iran của chính quyền Washington.

Ông Trump dự kiến ​​đến thăm hai nghĩa trang của công dân Mỹ: Belleau Wood ở phía Đông Paris trong ngày 10-11 và Suresnes ở vùng ngoại ô phía Tây Paris trong ngày 11-11.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)