Phải trả lương làm thêm giờ


Phải trả lương làm thêm giờ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

- Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi là một trong những nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động. Sau khi đã ký kết hợp đồng lao động thì hai bên phải tuân thủ những thỏa thuận. Nếu có thay đổi, hai bên phải thương lượng lại và ký kết phụ lục hợp đồng lao động. Bên cạnh đó, thời giờ làm việc bình thường còn được quy định trong thỏa ước lao động tập thể và nội quy lao động của đơn vị. Khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động chính là làm thêm giờ.

Theo quy định, NLĐ được trả lương làm thêm giờ theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm: ít nhất bằng 150% khi làm thêm giờ vào ngày bình thường; vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% - chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với NLĐ hưởng lương ngày.

Như vậy, việc công ty yêu cầu anh Thanh đi làm thêm vào thứ bảy nhưng không trả lương là trái quy định của pháp luật. Anh có thể liên hệ các cơ quan chức năng nhờ can thiệp bảo vệ quyền lợi.