Triều Tiên lập lờ về chương trình tên lửa?

Tình báo Mỹ biết đến mạng lưới này từ lâu nhưng chúng bị gạt ra lề khi Tổng thống Donald Trump khẳng định ông đã vô hiệu hóa mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thông tin trên nằm trong nghiên cứu chi tiết được chương trình Beyond Parallel thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CISI - Mỹ) công bố ngày 12-11.

Báo The New York Times cho biết các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên một mặt đề xuất hủy bỏ một địa điểm phóng tên lửa chính nhưng mặt khác vẫn cải tiến khả năng phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và quy ước.

Sự tồn tại của các căn cứ tên lửa đạn đạo này - Triều Tiên không bao giờ thừa nhận - trái ngược với khẳng định của Tổng thống Trump rằng chính sách ngoại giao của ông đang dẫn đến động thái tiêu hủy chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên lập lờ về chương trình tên lửa? - Ảnh 1.

Hình ảnh Triều Tiên phá hủy một đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri hồi tháng 5Ảnh: AP

Tình báo Mỹ luôn nói rằng Triều Tiên tiếp tục sản xuất nguyên liệu hạt nhân, vũ khí hạt nhân và tên lửa mới tại các căn cứ bí mật sâu trong núi. Trong khi đó, một chương trình của Mỹ nhằm theo dõi tên lửa di động của Triều Tiên bằng một thế hệ vệ tinh mới đã bị đình trệ.

Theo The New York Times, Lầu Năm Góc từng hy vọng phóng những vệ tinh đầu tiên bên trên Triều Tiên, giúp cảnh báo sớm khi các tên lửa di động này được đưa ra khỏi đường hầm trong núi và chuẩn bị phóng. Thế nhưng, vì một loạt vấn đề ngân sách và quan liêu khiến hệ thống cảnh báo sớm này vẫn giậm chân tại chỗ dù khởi động từ thời cựu Tổng thống Barack Obama

Một diễn biến khác, báo Rodong Sinmun (Triều Tiên) ngày 12-11 cho rằng việc nối lại cuộc tập trận quy mô nhỏ của Hàn Quốc với Mỹ hồi tuần trước đã vi phạm thỏa thuận liên Triều ký kết ngày 19-9 nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ và nhấn mạnh đó là cuộc tập trận phòng thủ với sự tham gia của các đơn vị nhỏ dưới cấp độ tiểu đoàn.

Cuộc tập trận mang tên Chương trình trao đổi thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP) nêu trên bắt đầu từ tuần trước và dự kiến kéo dài 2 tuần, với khoảng 500 binh sĩ Mỹ và và Hàn Quốc góp mặt.

Lục San