Vùng đất dữ thay da đổi thịt: Chợ Cây Da Sà vắng bóng ma túy

Hàng chục cuộc bố ráp từ công an và nỗ lực chỉnh trang lại đô thị của chính quyền TP HCM đã đẩy lùi các điểm đen ma túy tại khu chợ Cây Da Sà.

Khét tiếng một thời

Chợ Cây Da Sà trước kia nằm ở cửa ngõ phía Tây TP HCM, nay là giao lộ Bà Hom - An Dương Vương, quận 6. Những năm 1954, một bộ tộc người đồng bào thiểu số từ biên giới Trung Quốc - Việt Nam vốn dĩ từng trồng cây thuốc phiện và buôn bán chất gây nghiện đã di cư về đây sinh sống. Khi về đây, đời sống khó khăn, những người di dân và cả những người nghèo ở đây thành lập các đường dây buôn bán ma túy.

Vùng đất dữ thay da đổi thịt: Chợ Cây Da Sà vắng bóng ma túy - Ảnh 1.

Cây đa cổ thụ nằm ở giao lộ Bà Hom - An Dương Vương lưu dấu khu chợ Cây Da Sà khét tiếng ngày nào

Ông Trịnh Chí Phước, 73 tuổi, đang chủ sự miếu Cây Da Sà - một trong số ít người hiếm hoi từng chứng kiến sự thăng trầm nơi đây, cho biết sơ khai hai bên đường có rất nhiều cánh đồng rộng lớn. Dân ở đây rất ít, sống trong nhà tranh vách nứa, làm thuê, bốc vác, chạy ba gác… Dân khổ đến mức, nhà này nấu ăn phải chạy qua hàng xóm mượn đỡ chiếc nồi, que diêm. Năm 1955, nhiều tay anh chị ở khu Chợ Lớn và giang hồ Đồng Nai kéo về đây sinh sống. Người dân ở đây, hễ nói tới đàn em của A Hào, Vòng A Chảy, Vòng A Sáng… ai cũng khiếp sợ. Bởi, họ là những đầu nậu buôn bán thuốc phiện tiếng tăm.

Vùng đất dữ thay da đổi thịt: Chợ Cây Da Sà vắng bóng ma túy - Ảnh 2.

Chợ Cây Da Sà (mới) được xây dựng cách chợ cũ 1 km

Những ông trùm lấy thuốc phiện từ bên Lào do các đầu mối cung cấp lại và biến khu chợ Cây Da Sà thành chợ ma túy khét tiếng vì thuốc phiện giá rẻ. Những ông trùm nơi đây đa số là người đồng bào, lúc còn ở khu biên giới họ đã trồng cây cần sa dùng hằng ngày. Vì vậy, khi bán ma túy ở chợ Cây Da Sà, họ chế biến thêm để tăng độ "phê" cho người nghiện. Rất nhiều binh lính của quân đội Sài Gòn sau khi đào ngũ được các ông trùm nơi đây thu nạp, nhất là băng nhóm của Vòng A Sáng.

Thuở ấy, vừa qua khỏi khu Phú Lâm, cảnh người nghiện lếch đi, ngồi bệt chìa tay xin tiền người đi đường không phải là lạ. Không cho tiền, có khi bị họ gí dao vào người.

Cũng theo ông Phước, nhiều lần thuê xe ôm chở về nhà nhưng ông không dám nói đến khu Cây Da Sà mà chỉ dặn lái xe tới Phú Lâm rồi chạy thêm 2-3 km nữa.

Bà Trần Thị Kim Phụng, 79 tuổi, kể lại: "Những năm 1960-1962, một vài chợ ma túy ở Sài Gòn bỗng dưng đứt hàng nhưng chợ Cây Da Sà vẫn còn cả kho. Lúc đó, mấy đứa nhỏ tụi tui được thuê đi mua ma túy giúp cho mấy người nghiện rồi được chia cho ít tiền". Bà Phụng cho hay sau năm 1975, khu này có sự thay đổi nhưng tệ nạn vẫn không giảm, không ngày nào người dân ở đây không thấy cảnh chém nhau.

Chính quyền lúc này đã tiến hành nhiều đợt truy quét nhưng cuộc chiến quá gian nan. Hễ bắt nhóm nghiện này thì nhóm khác lại nổi lên. Tội phạm hình sự liên tục sinh sôi, nảy nở. Đám con nít cũng học theo tật xấu của đàn anh để trở thành đại ca "nhí".

Dẹp tệ nạn

Một thời gian dài chính quyền nỗ lực dẹp bỏ tệ nạn nhưng không hiệu quả vì dân ở đây vẫn nghèo, thất nghiệp, dễ trở lại buôn bán ma túy. Họ xem đó là công việc duy nhất nuôi sống gia đình. Trong khi nhiều thanh niên, ngày bán vài "cử" là đủ để kéo nhau đến khu Đại Thế Giới (quận 5) ăn chơi với kiều nữ. Rồi thì, nhiều tay đàn anh bị thanh toán, số dân nghiện bệnh càng nặng nên chết sớm, dần dần mất đi những "thủ lĩnh" giang hồ.

Bà Phụng nhớ lại năm 2000, chính quyền bắt đầu có nhiều chiến dịch xóa sổ các băng nhóm giang hồ. Trinh sát, công an cắm chốt khắp con hẻm, cửa ngỏ ra vào khu chợ. "Dân ở xóm, chiều chiều mang ghế ra ngã tư Bà Hom ngồi xem cảnh công an kiểm tra hành chính đối với người nghiện, người lạ ra vào chợ Cây Da Sà" - bà Phụng nói.

Các con hẻm nhỏ, to đâu đâu cũng có chốt dân phòng khiến những "tập đoàn" ma túy phải chuyển địa bàn, tìm bãi đáp khác. Một vài người còn trụ lại nhưng buôn bán lén lút. Ma túy dần dần giảm bớt. Cùng thời điểm này, chính quyền TP HCM bắt đầu tiến hành cuộc "đại phẫu" đô thị, giải tỏa nhiều căn nhà, xóa bỏ chợ Cây Da Sà và xây chợ Cây Da Sà (mới) tại đường số 6, quận Bình Tân. Sau đó, nhiều gia đình ở "vùng đất dữ" được mời về đây kinh doanh để giải quyết công ăn, việc làm. Mới đây, địa danh Cây Da Sà lại được nhắc tới bởi vụ án Sỳ Vĩnh Sáng, với biệt danh "Hùm xám Cây Da Sà" cùng đàn em xông vào Bệnh viện Quốc Ánh (quận Bình Tân) vào tháng 6-2016. Nhưng gã giang hồ cộm cán này cũng đối mặt với án phạt 8 năm tù.

Trở lại đây, chúng tôi bắt gặp cây đa cổ thụ Da Sà nằm lỏm thỏm tỏa bóng mát một góc đường. Dưới gốc cây, hơn chục người chia nhau từng mét vuông buôn bán. Không khí ở đây khá sôi động, người kinh doanh không khi nào rảnh tay. Từ năm 2005 trở đi, nơi đây hiếm xảy ra cảnh đánh nhau, phạm pháp hình sự. Cuộc sống người dân thay đổi rõ rệt, phụ nữ làm công nhân cho các KCN gần đó, đàn ông thì chạy xe ôm công nghệ.

Công an phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân nhận định từ năm 2015 đến nay, số vụ phạm pháp hình sự nơi đây giảm rất nhiều. Tuy nhiên, hiện vẫn còn trên 50 hộ nghèo, cận nghèo. Đối với những người nghiện chính quyền đã đưa đến các trung tâm cai nghiện tập trung. 

Kỳ tới: Khu Mả Lạng sẽ thành đất vàng

Chợ ma túy thành chợ bánh tiêu

Ông Bạch Kim Hoa (85 tuổi) sống lâu năm ở khu chợ Cây Da Sà cho biết chợ ma túy không còn nữa, thay vào đó nơi đây người dân gọi là chợ bánh tiêu. Tính sơ sơ có hơn 25 gia đình làm nghề này, bán sỉ cho các đầu mối khác. "Vùng đất dữ chỉ là quá khứ chứ bây giờ dân sống hiền hòa, chịu khó lắm... Bà con ở đây chí thú làm ăn và khó tìm ra được người nghiện" - ông Hoa nói.

Bài và ảnh: Lê Phong