Họp ASEAN, ông Putin "nói chuyện riêng" với Phó Tổng thống Mỹ

Theo National Public Radio (NPR), cuộc trò chuyện nói trên còn có sự tham gia của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Cũng theo NPR, Phó Tổng thống Pence và Tổng thống Putin "đã bàn bạc với nhau về Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới bên cạnh những vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Putin sẽ thảo luận trực tiếp với nhau khi hai nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Argentia".

Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tại thủ đô Buenos Aires vào cuối tháng 11 này.

Việc ông Pence và ông Putin trò chuyện khi ngồi cạnh nhau lập tức thu hút sự chú ý vì quan hệ  Nga – Mỹ đang căng thẳng liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có việc Washington cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử.

Họp ASEAN, ông Putin khoác vai nói chuyện riêng với Phó Tổng thống Mỹ  - Ảnh 1.

Tổng thống Putin ngồi cạnh Phó Tổng thống Pence tại phiên họp toàn thể diễn ra ở trung tâm hội nghị Suntec Singapore. Ảnh: Reuters

Họp ASEAN, ông Putin khoác vai nói chuyện riêng với Phó Tổng thống Mỹ  - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Mike Pence (phải), Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton (giữa) và Tổng thống Vladimir Putin trò chuyện cùng nhau hôm 15-11. Ảnh: EPA

Theo truyền thông, Tổng thống Putin ngồi cạnh Phó Tổng thống Pence tại phiên họp toàn thể diễn ra ở trung tâm hội nghị Suntec Singapore.

"Ông Pence ngồi xuống và vài phút sau, ông Putin đến. Ghế của ông Putin cạnh ghế của ông Pence và trong lúc đi ngang qua vào lúc 14 giờ 20 phút (giờ địa phương), ông Putin đã đặt tay lên vai của ông Pence. Ông Putin ngồi xuống rồi nhanh chóng đứng dậy và bắt tay với ông Pence. Họ trò chuyện trong chốc lát và sau đó, ông Putin nhìn thấy Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton và bắt tay với ông ta. Cả 3 vị này đứng dậy và trò chuyện với nhau khoảng 2 phút, với một phiên dịch viên đứng cạnh đó" – NPR trích dẫn thông cáo báo chí cho biết.

Cũng vào hôm 15-11, ông Pence cho biết Tổng thống Trump đang nóng lòng gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới. Hai nhà lãnh đạo nhiều khả năng sẽ bàn bạc với nhau về tình hình biển Đông và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc.

Trong lúc phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Phó Tổng thống Pence đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc, nói rằng khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương "không có chỗ cho sự hung hăng". Trước đó, ông Pence tuyên bố Washington tiếp tục cam kết về một khu vực biển Đông mở và tự do và sẽ không bị đe dọa bởi Trung Quốc.

Cao Lực (Theo NPR)