Ưu tiên giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành

Ngày 16-11, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ đã chủ trì buổi làm việc cùng với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) và tỉnh Đồng Nai xung quanh việc đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhắc lại việc thu hồi, giải phóng mặt bằng 5.000 ha đất xây dựng sân bay sẽ được giải phóng một lần. Tuy nhiên, Đồng Nai lưu ý là phải tập trung ưu tiên cho khu vực thực hiện giai đoạn 1 của dự án sân bay trước. Việc bàn giao mặt bằng phải kịp tiến độ theo từng giai đoạn khởi công từng phần, đến cuối năm 2020 phải giao hết toàn bộ mặt bằng.

Ưu tiên giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Người dân vùng giải tỏa thuộc dự án sân bay Long Thành ngóng chờ dự án được thực hiện

Ông Thọ cho hay quá trình Đồng Nai triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, Bộ GTVT và ACV sẽ cùng phối hợp chặt chẽ.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đề nghị Bộ GTVT và ACV sớm quy hoạch hệ thống giao thông, điện, nước, hệ thống xăng trong bán kính đặc thù dự án.

Bên cạnh đó, ông Vĩnh thông tin Đồng Nai đã đưa ra chính sách ưu tiên con em của các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng của dự án được làm việc tại khu vực dự án trong quá trình thi công và khi đi vào vận hành.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ rất ủng hộ chính sách ưu tiên con em các hộ dân trong vùng dự án được tuyển dụng làm việc tại khu vực sau khi đã được tạo điều kiện tiếp cận, học các nghề phù hợp.

Dự án sân bay Long Thành được thực hiện khiến gần 5.000 hộ dân thuộc 6 xã với trên 15.000 nhân khẩu chịu ảnh hưởng.

Tin-ảnh: X.Hoàng