Quảng Bình: Bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức vượt biên trái phép

Ngày 20-11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình thông tin đã bắt tạm giam Trần Ngọc Châu (SN 1969, ngụ phường Hải Thành); Nguyễn Trung Kiên (SN 1979, ngụ xã Bảo Ninh) và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Thế Nhân (SN 1983, ngụ xã Bảo Ninh; cả 3 đều trú tại TP Đồng Hới) để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Quảng Bình: Bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức vượt biên trái phép - Ảnh 1.

Trần Ngọc Châu, một trong những đối tượng tổ chức cho người khác cùng mình vượt biên sang Úc trái phép - ảnh cơ quan điều tra cung cấp

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 6-2018, Châu và Kiên bàn bạc tìm cách vượt biên sang Úc để làm ăn và dự kiến sẽ lôi kéo thêm nhiều người khác đi cùng. 2 đối tượng đã tìm gặp Nhân (Chủ tàu cá QB - 912.69 TS) thỏa thuận mua lại tàu cá của Nhân giá 1,7 tỉ đồng với mục đích chở người vượt biên sang Úc bằng đường biển.

Dù "chốt" được giá tàu nhưng Châu và Kiên không có tiền đưa cho Nhân nên giao dịch được thỏa thuận hoàn toàn bằng miệng và Nhân cũng đồng ý vượt biên sang Úc.

Châu và Kiên sau đó đã lôi kéo được 14 người khác ở Quảng Bình cùng tham gia đường dây này. Chi phí mỗi người theo yêu cầu của Châu và Kiên là từ 100 đến 150 triệu đồng, tùy mức độ thân thiết của từng mối quan hệ.

Ngày 29-7, 17 người trong danh sách đã xuất phát tại cảng Đà Nẵng, vượt biển sang Úc bằng tàu cá của Nhân. Trên đường đi, Kiên và Châu tổ chức họp đoàn thông báo chi phí và thống nhất mỗi người phải nộp 150 triệu đồng. Trong đó, chi phí tiền mua tàu là 1,7 tỉ đồng và mua sắm phục vụ chuyến đi là 800 triệu đồng.

Ngày 25-8, con tàu chở theo 17 người đã đến gần đất liền Úc và tìm cách để vào bờ tại vị trí thích hợp. Sau đó một ngày, Kiên và Châu tổ chức chia đoàn người thành 2 nhóm rồi dùng thuyền thúng chèo vào bờ.

Để tránh bị cơ quan chức trách Úc phát hiện, Châu và Kiên đã đánh đắm tàu bằng cách xả nước ngập tàu phi tang. Khi cả đoàn đi bộ tiến sâu vào nội địa thì bị cảnh sát Úc phát hiện, bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Khi bị trục xuất về Việt Nam, để tránh bị cơ quan công an truy bắt, Trần Ngọc Châu đã bỏ trốn. Đến ngày 17-11, Châu bị các trinh sát bắt giữ khi đang lẩn trốn tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Hoàng Phúc