Mỹ khoe cảnh 35 chiếc F-35 “Tia chớp” xuất kích liên tiếp trong 11 phút

Daily Mail hôm 20-11 đưa tin cuộc diễn tập "Voi đi bộ" được tổ chức ở bang Utah – Mỹ, bao gồm 35 chiếc F-35A Joint Strike Fighter (mệnh danh "Tia chớp") với chi phí chế tạo 100 triệu USD/chiếc.

Những chiếc máy bay thuộc quản lý của hai đơn vị chiến đấu số 388 và 419 được phóng liên tiếp trong 11 phút từ căn cứ không quân Hill, tức là mỗi chiếc cất cánh trong khoảng 20-40 giây.

Mỹ khoe cảnh 35 chiếc F-35 “Tia chớp” xuất kích liên tiếp trong 11 phút - Ảnh 1.
Mỹ khoe cảnh 35 chiếc F-35 “Tia chớp” xuất kích liên tiếp trong 11 phút - Ảnh 2.

35 chiếc F-35 chuẩn bị phóng từ căn cứ không quân Hill. Ảnh: USAF

Cuộc diễn tập "Voi đi bộ" - nhằm chuẩn bị khả năng sẵn sàng chiến đấu với thông báo ngắn - có thể tiến hành với nhiều loại máy bay quân sự khác nhau, thậm chí cả trực thăng.

Đây là bài thử nghiệm khả năng khởi động càng nhiều máy bay càng tốt khi cần thiết để hỗ trợ các nhiệm vụ quốc phòng trong một khoảng thời gian ngắn.

Hai đơn vị 388 và 419 làm nhiệm vụ triển khai F-35A trong mọi tình huống. Do đó, họ phải sẵn sàng phóng một lượng lớn máy bay cùng lúc nếu Bộ Quốc phòng yêu cầu hỗ trợ.

Cuộc diễn tập nói trên nhằm mục đích gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các đồng minh của Mỹ cũng như các đối thủ và công chúng rằng hai đơn vị 388 và 419 sẵn sàng triển khai để bảo vệ đất nước.

Mỹ khoe cảnh 35 chiếc F-35 “Tia chớp” xuất kích liên tiếp trong 11 phút - Ảnh 3.

F-35A triển khai từ căn cứ không quân Hill. Ảnh: USAF

Gia đình "Tia chớp" gồm 3 biến thể: F-35A (cất cánh và hạ cánh thông thường), F-35B (hạ cánh ngắn/thẳng đứng) và F-35C (hoạt động trên tàu sân bay).

Tuy nhiên, F-35 đã phải hứng chịu một số vụ tai nạn liên quan đến vấn đề kỹ thuật. Gần đây nhất, hồi tháng 8, càng trước của một chiếc F-35A trị giá khoảng 94,3 triệu USD bị hỏng sau khi máy bay phải hạ cánh khẩn cấp tại căn cứ bang Florida.

Ra mắt từ đầu những năm 1990, chương trình F-35 được coi là hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử quân đội Mỹ với chi phí ước tính khoảng 400 tỉ USD. Washington đang đặt mục tiêu sản xuất 2.500 chiếc "Tia chớp" vào những năm tới.

F-35 được kỳ vọng là loại máy bay chiến đấu đa năng có thể phục vụ không quân, thủy quân lục chiến và hải quân Mỹ, thậm chí cả không quân và hải quân Hoàng gia Anh nhưng cuối cùng lại không đáp ứng được nhiều yêu cầu đề ra ban đầu.

Đây là bài thử nghiệm khả năng khởi động càng nhiều máy bay càng tốt khi cần thiết để hỗ trợ các nhiệm vụ quốc phòng

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)