Thế giới hang động kỳ lạ nơi nữ giới có… "cậu nhỏ"

Một nhóm khoa học gia đến từ Nhật Bản, Brazil và Thụy Sĩ đã phát hiện trong một hang động ở Brazil một bộ lạc sinh vật kỳ quái được tiến hóa từ sự pha trộn của 3 chi côn trùng là frotrogla, Neotrogla và Sensitibilla.

Trong khi ở mọi loài khác trong vương quốc động vật, dương vật là một cơ quan luôn thuộc về con đực, các nhà nghiên cứu lại phát hiện một bộ phận giống như dương vật mọc trên cơ thể con cái. Ngược lại, trên cơ thể con đực lại có một bộ phận tương tự âm đạo.

Thế giới hang động kỳ lạ nơi nữ giới có… cậu nhỏ - Ảnh 1.

Chân dung sinh vật hang động kỳ lạ và hình mô tả cận cảnh cho thấy con đực sở hữu âm đạo, trong khi con cái sở hữu bộ phận như dương vật - ảnh: RESEARCH GATE

Mặc dù kỳ quặc, nhưng nhóm tác giả khẳng định đây là một bước tiến hóa có lợi cho việc phát triển giống loài. Không chỉ sở hữu "cậu nhỏ", các con côn trùng cái thuộc loài này còn đóng vai trò kẻ chinh phục. "Cậu nhỏ" đặc biệt của chúng chứa một chiếc móc, khiến con đực không thể nào trốn thoát cho đến khi cuộc giao phối kết thúc.

Điểm đặc biệt là con đực vẫn sở hữu tinh trùng và con cái vẫn sở hữu trứng như bất kỳ sinh vật nào khác trên trái đất. Khi giao phối, "cậu nhỏ" của con cái tác động như một chếc máy hút cực mạnh. Nó chỉ buông tha cho con đực khi đã thu thập đủ tinh trùng.

Theo các tác giả, do môi trường hang động khan hiếm nguồn sống, các con đực thường tập trung vào việc tìm kiếm thức ăn hơn là tìm bạn đời. Để phát triển giống loài, tạo hóa đã đổi chỗ hai cơ quan sinh dục nhằm giúp con cái có thể chủ động "bắt cóc" chú rể và mang thai, duy trì nòi giống.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Biology Letters.

A. Thư (Theo Newsweek, Research Gate)