3 vũ khí Nga “hot” nhất thế kỷ XX

Súng máy hạng nhẹ Kalashnikov (RPK)

Đây là một trong những súng máy hạng nhẹ phổ biến nhất thế giới. RPK được phát triển để sử dụng cho 2 kích cỡ đạn: 7.62x39 và 5.45x39 mm. Về cơ bản, nó được chế tạo dựa trên thiết kế cổ điển của súng trường tự động Kalashnikov (AK) với một số điều chỉnh nhỏ.

Chẳng hạn như, không giống AK, RPK được trang bị nòng súng kéo dài với chân đỡ súng có thể tùy chỉnh, một chụp bù giật đầu nòng tăng cường, một báng súng cải tiến, giúp cầm nắm dễ dàng hơn kể cả ở những loạt bắn lâu.

Đây là loại vũ khí lý tưởng cho các chiến dịch trong khu vực thành thị và đồi núi. RPK có tầm sát thương khoảng 450 m và độ giật ít hơn những súng máy khác. RPK được sử dụng trong hầu hết mọi cuộc xung đột trong nửa sau thế kỷ XX. Hiện tại, nó vẫn được Nga và những quốc gia khác sản xuất.

3 vũ khí Nga “hot” nhất thế kỷ XX - Ảnh 1.

Súng máy hạng nhẹ Kalashnikov (RPK). Ảnh: RBTH

Súng phóng lựu cầm tay RPG-7

RPG-7 là loại vũ khí chống tăng phổ biến nhất thế giới. Loại súng này thường được sử dụng để tiêu diệt các phương tiện bọc thép.

Ưu điểm của RPG-7 là độ giật thấp, dễ dàng sử dụng và sản xuất. Loại súng phóng lựu này có 3 bộ phận chính gồm ống phóng, đầu đạn và hệ thống kích hoạt đạn có chốt an toàn. Nhiệm vụ chính của RPG-7 là tiêu diệt phương tiện bọc thép và công sự của kẻ thù. Tầm sát thương của RPG-7 là khoảng 330 m.

Loại súng phóng lựu này cũng từng được triển khai tiêu diệt các mục tiêu bay tầm thấp, chẳng hạn như máy bay trực thăng và máy bay cường kích.

3 vũ khí Nga “hot” nhất thế kỷ XX - Ảnh 2.

Súng phóng lựu cầm tay RPG-7. Ảnh: TASS

AK-47

Vũ khí phổ biến nhất của Nga, không cần phải bàn cãi, chính là "huyền thoại" AK-47. Đây là loại súng trường tấn công cỡ nòng 7.62x39 mm đầu tiên của Nga có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết từ mưa gió, sương mù, ẩm ướt đến nắng nóng như thiêu đốt ở sa mạc Sahara.

AK-47 có tầm sát thương lên đến 300 m và đạn của nó mạnh tới mức có thể xuyên tường và tiêu diệt kẻ địch. Với những ưu điểm nói trên, hơn 100 triệu khẩu AK-47 đã được bán ra trên toài thế giới, theo nghiên cứu của trường ĐH Oxford (Anh).

3 vũ khí Nga “hot” nhất thế kỷ XX - Ảnh 3.

"Cha đẻ" của AK-47, ông Mikhail Kalashnikov. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo RBTH)