Nga chuẩn bị buộc tội thủy thủ Ukraine trên 3 tàu bị bắt

Báo The Guardian nhận định tuyên bố trên cho thấy Nga sẽ đưa ra cáo buộc hình sự chống lại các thủy thủ Ukraine. Các phương tiện truyền thông Nga lẫn Ukraine đều đưa tin các thủy thủ sẽ xuất hiện tại tòa án TP Simferopol, bán đảo Crimea - Moscow sáp nhập hồi năm 2014.

Trước đó, truyền thông nhà nước Nga nói rằng các thủy thủ sẽ bị buộc tội băng qua biên giới Nga bất hợp pháp. Tuy nhiên, phía Kiev khẳng định họ đi tàu trong vùng lãnh hải chung ở biển Azov - vốn là khu vực Ukraine được quyền tuần tra dựa trên hiệp ước song phương giữa hai nước. Tàu chở các thủy thủ Ukraine bị chặn ở eo biển Kerch - chia tách bán đảo Crimea với lục địa Nga.

Nga chuẩn bị buộc tội thủy thủ Ukraine trên 3 tàu bị bắt - Ảnh 1.

Tàu Ukraine bị Nga bắt giữ. Ảnh: AP

Mới đây, Cơ quan An ninh quốc gia Ukraine (SBU) xác nhận một số nhân viên tình báo của mình nằm trong số các thủy thủ bị bắt giữ. Hôm 26-11, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cáo buộc sự hiện diện của nhân viên tình báo Ukraine trên tàu là một "sự khiêu khích" từ phía Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã kêu gọi Nga thả các thủy thủ Ukraine và yêu cầu hai bên trấn an tình hình.

"Đây là câu hỏi về sự tôn trọng tính toàn vẹn lãnh thổ cũng như việc không để tranh chấp leo thang" - bà Leyen nói - "Điện Kremlin đã vi phạm các quy tắc và nguyên tắc này trong những năm qua. Với tình hình hiện tại, cả hai bên - Nga và Ukraine - phải thể hiện họ đang tích cực đóng góp vào việc xuống thang căng thẳng".

Nga chuẩn bị buộc tội thủy thủ Ukraine trên 3 tàu bị bắt - Ảnh 2.

Biểu tình trước Đại sứ quán Nga tại Ba Lan về vụ Nga bắt tàu Ukraine. Ảnh: EPA

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 26-11 và nhấn mạnh cần phải tiến hành các bước xuống thang căng thẳng cùng với đối thoại - người phát ngôn của bà Merkel cho biết.

Về sự cố Nga bắt tàu Ukraine hôm 25-11, Giám đốc SBU Vasyl Hrytsak cho hay một nhân viên phản gián Ukraine đã bị thương nặng sau khi bị máy bay Nga bắn 2 tên lửa không dẫn đường vào tàu của hải quân Ukraine.

Ông Hrytsak cho biết Nga sử dụng 4 tàu hải quân, trực thăng và máy bay chiến đấu của Không quân Liên bang để đối phó với 2 tàu bọc thép nhỏ và 1 tàu kéo của Ukraine. Hiện tại, Hội đồng An ninh Ukraine đang thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để yêu cầu Nga thả những thủy thủ bị bắt.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)