Phép mầu của những cô gái da màu

Họ cùng nhau tranh cử với khẩu hiệu "Black Girl Magic" (tạm dịch: Phép mầu của những cô gái da màu) và nhận được sự ủng hộ của Đảng Dân chủ. Trước thềm bầu cử, 19 ứng viên này chụp ảnh chung bên trong một tòa án.

Chiến thắng của họ đánh dấu mức độ thành công chưa từng có của phụ nữ da màu trong ngành tư pháp ở hạt Harris, trong đó có TP Houston. 

Với dân số hơn 4,5 triệu người, hạt Harris có diện tích lớn hơn 24 tiểu bang của Mỹ và khoảng 70% dân số của họ không phải người da trắng. Theo thống kê The Gavel Gap của Hiệp hội Hiến pháp Mỹ (ACS), người da trắng chỉ chiếm 30% dân số Texas nhưng lại chiếm 58% tổng số thẩm phán của bang này.

Phép mầu của những cô gái da màu - Ảnh 1.

Toàn bộ 19 nữ ứng viên tư pháp da màu đều giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại hạt Harris, bang Texas - Mỹ.Ảnh: HARRIS BLACK GIRL MAGIC

"Cơ hội công lý bình đẳng bất kể bạn là ai. Sự hiện diện của một thẩm phán Mỹ gốc Phi, một nữ thẩm phán giúp mang lại sự thấu hiểu dành cho một người có xuất thân tương tự" - cô Latosha Lewis Payne, một thẩm phán đắc cử, chia sẻ với kênh truyền hình địa phương Fox 26. 

Còn cô Erica Hughes, người đắc cử một vị trí trong tòa án hình sự, thông qua mạng xã hội Facebook tuyên bố: "Chúng tôi muốn cải cách tư pháp hình sự hạt Harris một cách toàn diện".

Theo báo The Guardian, Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng ở toàn bộ 59 cuộc đua tư pháp tại hạt Harris trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra hôm 6-11. Đáng chú ý nhất, thẩm phán lâu năm của Đảng Cộng hòa tại hạt Harris, ông Ed Emmett, thất bại trước ứng viên lần đầu tranh cử Lina Hidalgo. Cô gái 27 tuổi này là người di cư từ Colombia đến Mỹ khi còn là một thiếu nữ. 

Cao Lực