Bắt giam ông Trần Bắc Hà

Ngày 29-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thực hiện tống đạt các Quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với 4 bị can có liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Trước đó, căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được, ngày 22-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (CO3) ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 46/C03-P13 về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại Ngân hàng BIDV; cùng ngày 22-11 đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét đối với: Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV; Trần Lục Lang, nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV; Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh; Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" quy định tại Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015

Bắt giam ông Trần Bắc Hà - Ảnh 1.

Ông Trần Bắc Hà khi còn đương chức

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang và Kiều Đình Hòa; áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thị Vân Anh.

Sau khi VKSND Tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh tố tụng nêu trên ngày 29-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thực hiện tống đạt các Quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với 4 bị can đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương điều tra, thu hồi tài sản để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bắt giam ông Trần Bắc Hà - Ảnh 2.

Bị can Trần Lục Lang

Bắt giam ông Trần Bắc Hà - Ảnh 3.

Bị can Kiều Đình Hòa

Bắt giam ông Trần Bắc Hà - Ảnh 4.

Bị can Lê Thị Vân Anh

Trước đó, trong hai ngày 27 và 28-6, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã họp kỳ 27. Tại kỳ họp này, UBKTTW đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26 của UBKTTW.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm, UBKTTW quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông  Trần Bắc Hà , nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV.

UBKTTW cũng cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc BIDV; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc BIDV.

UBKTTW yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV.

Tại kỳ họp 26 diễn ra từ ngày 28 đến 30-5-2018, UBKTTW đã cho ý kiến về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV.

Kết quả kiểm tra của UBKTTW cho thấy Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc, quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn; để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật nhà nước, bị xử lý hình sự; làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, đến thu nhập, việc làm và đời sống của người lao động BIDV.

Đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, phó tổng giám đốc và ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, phó tổng giám đốc BIDV, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy; cùng chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm; chịu trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

UBKTTW đánh giá những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các ông Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Các cán bộ khác trong Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy và chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm, khuyết điểm của cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đến mức phải kiểm điểm, đề xuất hình thức xử lý theo quy định của Đảng.

Để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng BIDV có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Việc bắt ông Trần Bắc Hà và 3 cựu quan chức không ảnh hưởng tới BIDV

Ngày 29-11, BIDV đã phát đi thông tin báo chí khẳng định mọi hoạt động được duy trì ổn định, an toàn, hiệu quả, đảm bảo lợi ích chính đáng, hợp pháp của khách hàng, cổ đông sau khi ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch BIDV và 3 cựu quan chức ngân hàng này bị khởi tố, bắt tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo đó, BIDV cho biết ngày 29-11, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV; ông Trần Lục Lang, nguyên Phó tổng giám đốc BIDV; ông Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV Hà Tĩnh; và bà Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Hà Tĩnh.

BIDV nêu rõ các vấn đề liên quan đến vi phạm của các cá nhân nêu trên xảy ra trước đây đã được BIDV chủ động báo cáo cơ quan chức năng xử lý, hỗ trợ làm việc với doanh nghiệp để thu hồi nợ cho ngân hàng. BIDV sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

BIDV khẳng định với tiềm lực tài chính mạnh, quy mô tổng tài sản lớn nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam, với hệ thống quản trị theo chuẩn mực mọi hoạt động của BIDV luôn đảm bảo được duy trì liên tục, ổn định và phát triển, góp phần vào việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, đảm bảo cân đối vĩ mô của đất nước mà không bị ảnh hưởng của sự việc nêu trên.

BIDV nhấn mạnh BIDV là ngân hàng thương mại cổ phần có sở hữu Nhà nước chi phối, có lịch sử lâu đời nhất, với quy mô tổng tài sản đứng đầu trong hệ thống Ngân hàng thương mại Việt Nam. Trong hoạt động kinh doanh BIDV luôn bám sát, quán triệt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Chính Phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, giữ vững vị thế ngân hàng chủ lực, có trách nhiệm của đất nước, góp phần tích cực ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước, chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng vào thị trường tài chính ngân hàng khu vực và quốc tế. Đồng thời, BIDV luôn coi trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, đối tác, cổ đông.

Đến nay, mọi hoạt động kinh doanh của BIDV luôn được duy trì ổn định, an toàn, hiệu quả. Đến cuối tháng 11-2018, BIDV cơ bản hoàn thành các mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018 đãđược đại hội đồng cổ đông thông qua. Tổng tài sản đạt 1.255 ngàn tỉ đồng; dư nợ cho vay nền kinh tế tăng 13,5%, nợ xấu kiểm soát thấp dưới 1,6%; lợi nhuận tăng trưởng 18%; đảm bảo các chỉ tiêu an toàn theo quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế. Tổ chức định hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) của BIDV từ mức b3 lên mức b2.

BIDV khẳng định hoạt động của toàn hệ thống không bị ảnh hưởng tiêu cựctừ những thông tin trên.

D.Ngọc

Ông Trần Bắc Hà sinh tháng 8-1956, quê huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Ông Trần Bắc Hà bắt đầu làm việc tại (Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) năm 1981, từng giữ các chức vụ như giám đốc Sở Giao dịch III của BIDV, giám đốc Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản BIDV, giám đốc Công ty Chứng khoán BIDV. Năm 1991, được bổ nhiệm làm giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định và giữ chức vụ này tới năm 1999.

Tháng 10-1999, được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc BIDV, đến tháng 5-2002, là ủy viên Hội đồng Quản trị BIDV, tổng giám đốc BIDV. Từ tháng 1-2008 là chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV và sau này là chủ tịch Hội đồng Thành viên BIDV. Ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu từ tháng 9-2016.

Bảo Trân