Nguyên giảng viên đe dọa giết và đòi đốt phòng hiệu trưởng kêu oan

Kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm kéo dài từ ngày 29 đến 30-11, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã tuyên phạt bị cáo Trần Tuấn Kiệt (nguyên giảng viên Trường CĐ Cần Thơ) 1 năm tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo cáo trạng, vợ chồng Kiệt cùng làm việc tại Trường CĐ Cần Thơ. Vợ Kiệt làm tại văn phòng Khoa Sư phạm, còn Kiệt làm giảng viên Khoa Tự nhiên và được bổ nhiệm là Trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế từ ngày 1-10-2015. Năm 2015, trường có chủ trương cử cán bộ đi học thạc sĩ, vợ Kiệt được quy hoạch đào tạo học thạc sĩ môn giáo dục chính trị theo diện kinh phí đào tạo của nhà nước. Tuy nhiên, năm đó không có lớp được mở.

Nguyên giảng viên đe dọa giết và đòi đốt phòng hiệu trưởng kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Kiệt tại tòa

Năm 2016, vợ Kiệt tiếp tục đăng ký học thạc sĩ môn học trên nhưng nhà trường không có nhu cầu đào tạo, nếu đi học thì vợ Kiệt phải tự túc về kinh phí. Đồng thời, trường cử bà này đi học ngành khác, thuộc diện kinh phí của nhà nước theo nhu cầu của trường nhưng bà không đồng ý. Từ việc vợ không được cử đi học đúng ý muốn nên Kiệt đã có những hành vi và lời nói trái quy định đối với nhà trường và cá nhân hiệu trưởng Trần Thanh Liêm, thậm chí công khai dọa giết ông Liêm.

Kiệt đăng lên Facebook nhiều quyết định của trường với bình luận việc bổ nhiệm sai một hiệu phó của trường. Kiệt cung cấp thông tin cho phóng viên đăng báo về việc giáo viên của trường làm mất bài thi trong khi chưa có sự đồng ý của ban giám hiệu. Sau đó, Kiệt bị kỷ luật về mặt Đảng với hình thức khiển trách nhưng bị cáo này không đồng ý và tiếp tục khiếu nại, có lời lẽ đe dọa đối với ông Liêm.

Tại nhiều cuộc làm việc từ tháng 3 đến tháng 7-2017, dù có mặt hay không có mặt ông Liêm, Kiệt vẫn công khai nói đã mài dao, đe dọa giết và đốt phòng làm việc của ông Liêm. Do bị đe dọa nhiều lần nên ông Liêm lo sợ, tâm lý của các giáo viên trong trường căng thẳng, hoạt động của trường bị xáo trộn.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Kiệt đều kêu oan cho rằng mình không phạm tội. Tòa nhận định, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra, VKS đã thực hiện đúng quy định, đúng với Bộ Luật Tố tụng hình sự. Luật sư bào chữa cho Kiệt cũng yêu cầu HĐXX triệu tập điều tra viên liên quan đến vụ việc do việc Kiệt viết lên Facebook chưa có giám định của cơ quan chuyên môn. Tòa cho rằng vụ án này không thuộc trường hợp phải bắt buộc giám định theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự. Hơn nữa các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ và thu thập được trên mạng xã hội Facebook, bị cáo Kiệt đã thừa nhận tài khoản Facebook là của bị cáo, có đăng tải các tài liệu được thu thập trong hồ sơ.

Tòa cho rằng, từ tháng 9-2016 bị cáo đã nhiều lần đăng tải thông tin của trường (các quyết định công tác tổ chức) lên mạng xã hội và cơ quan truyền thông khi chưa có sự thống nhất của trường, hậu quả gây ảnh hưởng đến uy tín của trường. Hành vi của bị cáo là vi phạm Hiến pháp năm 2013 về việc tự do ngôn luận. Có thể thấy mục đích của bị cáo đưa các thông tin của trường lên mạng xã hội là vì mục đích cá nhân, không vì mục đích xây dựng tập thể. Nếu bị cáo cho rằng trường vi phạm thì bị cáo nên chọn hình thức khác là khiếu nại.

Việc bị cáo có lời lẽ đe dọa ông Liêm đã làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ông Liêm, gây hoang mang trong nội bộ nhà trường.

Tại tòa, bị cáo không thống nhất với tội danh cáo trạng truy tố, nhưng bị cáo đã trả lời tất cả các câu hỏi của HĐXX nên được xem là có thái độ thành khẩn khai báo và được áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Do đó, tòa đã tuyên phạt bị cáo Kiệt mức án trên.

Trao đổi với báo chí, bị cáo Kiệt cho biết không đồng ý với bản án của tòa sơ thẩm và sẽ kháng cáo kêu oan.

Tin-ảnh: Ca Linh