Thừa Thiên - Huế thận trọng với nhà máy nhiệt điện

Dự án nhiệt điện Phong Điền do Công ty Đại Chúng Banpu (Thái Lan) đề xuất đầu tư. Theo ông Lưu, nếu tỉnh Thừa Thiên - Huế đồng ý thì sẽ triển khai ngay và mỗi năm địa phương này có nguồn thu khoảng 1.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, tỉnh rất trăn trở, cân nhắc việc xử lý môi trường khi triển khai dự án bởi mục tiêu của Thừa Thiên - Huế là phát triển xanh và bền vững. Ông Lưu cho biết đã qua Lào, Thái Lan tham quan công nghệ xử lý tro bay, xỉ than của các nhà máy nhiệt điện để xem xét có đồng ý triển khai dự án này hay không.

Trước đó, từ năm 2016, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Công ty Đại Chúng Banpu đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng nhà máy nhiệt điện. Công ty Đại Chúng Banpu đề xuất nghiên cứu đầu tư dự án xây dựng và vận hành nhà máy nhiệt điện tại huyện Phong Điền với công suất dự kiến ban đầu khoảng 1.200 MW. Nếu khả thi về mặt kinh tế, dự án sẽ mở rộng giai đoạn 2 với công suất 2.000 MW. Biên bản ghi nhớ này nhằm tạo điều kiện thuận lợi để Công ty Đại Chúng Banpu triển khai khảo sát và nghiên cứu dự án trong thời hạn 24 tháng.

Thừa Thiên - Huế thận trọng với nhà máy nhiệt điện - Ảnh 1.

Ông Lê Trường Lưu (ngồi giữa) tại buổi tiếp xúc cử tri

Tuy nhiên, trong quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh quan điểm "phát triển công nghiệp bền vững theo hướng phát triển kinh tế xanh". Trong phần quy hoạch các ngành công nghiệp, tỉnh cũng định hướng không đầu tư nhiệt điện từ than đá. Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 2011-2020 có xét đến năm 2030 (thường gọi là tổng sơ đồ 7) cũng không có dự án nhiệt điện tại địa phương này.

Ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định hiện tỉnh này mới có chủ trương cho nhà đầu tư nghiên cứu, nếu triển khai thì dự án phải được bổ sung vào quy hoạch điện quốc gia. Nhà đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu để trình Bộ Công Thương xem xét báo cáo Thủ tướng bổ sung vào quy hoạch.

Theo ông Định, quá trình nghiên cứu dự án này đã và đang được tiến hành hết sức cẩn trọng, tuân thủ các quy định khắt khe, phức tạp của quy trình bổ sung quy hoạch điện lực, quản lý môi trường, đất đai... 

Q.Nhật