Mời lãnh đạo UBND TP HCM 5 nhiệm kỳ làm việc về Thủ Thiêm

Phát biểu tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng 4-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã dành nhiều thời gian nói về cách giải quyết các vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT - quận 2).

3 buổi làm việc với lãnh đạo 5 nhiệm kỳ

Về vấn đề giải quyết khiếu nại của người dân liên quan đến dự án này, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong tháng 4 và 5, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đã tập hợp tất cả các khiếu nại và báo cáo Thường vụ Quốc hội, đồng thời phối hợp với Thanh tra Chính phủ để hoàn thiện kết luận thanh tra.

Mời lãnh đạo UBND TP HCM 5 nhiệm kỳ làm việc về Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên khai mạc HĐND TP sáng 4-12

Theo Bí thư Thành ủy TP, năm nay, Thành ủy và các cấp đã chỉ đạo tập trung giải quyết vấn đề khiếu nại ở Thủ Thiêm.

Cụ thể, TP đã họp 10 phiên về vấn đề này, thông qua các định hướng, giải pháp. "Việc này đến nay là 22 năm, kể từ khi được Thủ tướng phê duyệt năm 1996 nên khó có thể giải quyết nhanh được nên TP đã tập trung bàn bạc từ trước khi Thanh tra Chính phủ có kết luận và ngay sau khi có kết luận thì phải bắt tay vào giải quyết ngay. Khẳng định đúng thì phải kiên trì, sai thì phải sửa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bà con Thủ Thiêm" – ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy TP, trong yêu cầu của Thanh tra Chính phủ phải làm rõ trách nhiệm của UBND TP các thời kỳ trong dự án KĐTMTT. Thế nên, TP đã có 3 cuộc làm việc với các chủ tịch và phó chủ tịch UBND TP qua 5 nhiệm kỳ để làm rõ cái gì đúng, cái gì sai, từ đó chỉ ra cách khắc phục. Ông Nguyễn Thiện Nhân nói: "Cuộc làm việc mới đây nhất là vào sáng 2-12 vừa qua, kiến nghị các giải pháp để giải quyết. Ban cán sự Đảng UBND TP sẽ tiếp tục hoàn thiện báo cáo theo đúng yêu cầu của Chính phủ".

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng nói thêm hồi tháng 9, khảo sát thấy bà con ở khu tạm cư điều kiện sống khó khăn nên TP thống nhất chủ trương mời bà con tạm cư vào các khu tái định cư, để cuộc sống tốt hơn.

TP cũng thống nhất chủ trương liên quan đến khu 4,3 ha không nằm trong ranh quy hoạch KĐTMTT, trong khi chờ xác định ranh, có xác định 321 hộ dân. Nếu hộ dân nào rời khỏi đây, mà giờ khó khăn nhà ở thì quận 2 ngay lập tức mời vào ở khu tái định cư. "Một vài bà con muốn trở về chỗ cũ, dựng lều ở tạm, nhưng đó không phải là căn cơ. TP sẽ đảm bảo điều kiện sống tốt hơn trong lúc giải quyết" – Bí thư Thành ủy TP khẳng định.

Cử tri đề nghị xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm 

Trước đó, thông báo về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền năm qua tại kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu  cho hay cử tri đề nghị chính quyền TP có giải pháp phù hợp để xử lý dứt điểm vụ việc ở Thủ Thiêm. Đây là vấn đề nhạy cảm, gây bức xúc cho cả dư luận nên giải quyết cần công khai, minh bạch, có tình có lý và nhất là phải xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình thực hiện dự án.

Mời lãnh đạo UBND TP HCM 5 nhiệm kỳ làm việc về Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu cho biết cử tri đề nghị xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm ở dự án Thủ Thiêm

6 công thức sai phạm

Nói về việc xử lý cán bộ vi phạm, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết năm qua thông qua 1.500 ý kiến phản ánh của người dân và báo chí, TP đã xử lý kỷ luật 97 đảng viên, xử lý 141 cán bộ, công chức. "Việc kỷ luật cán bộ là không ai mong muốn, nhưng đã làm sai thì phải bị xử lý nghiêm" - ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Theo Bí thư Thành ủy, qua thanh tra những sai phạm rất dễ nhận ra có "6 công thức sai phạm". Đó là giao đất không đấu thầu; giao đất giá rẻ; xác định tổng mức đầu tư dự án không đúng (quá cao); giá bán cổ phần khởi điểm thấp; vật tư mấy móc không đúng đăng ký ban đầu; quy trình triển khai dự án không đúng.

"Cán bộ công chức nên tránh xa những sai phạm này. Nếu không tránh được thì sao? Cán bộ công chức làm việc là tự nguyện để phục vụ nhân dân. Nếu cho rằng khó quá thì đứng sang một bên. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng nói làm công chức là tự nguyện, không bắt buộc nếu không làm nổi, không đáp ứng nhu cầu thì thôi, tự đi làm việc khác chứ TP không cần, doanh nghiệp không cần, người dân không cần" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG - Ý LINH; ảnh: HOÀNG TRIỀU