TNS Mỹ nặng lời với Thái tử Ả Rập Saudi, "không tha" cả ông Trump

Ả Rập Saudi đến thời điểm hiện tại đã buộc tội 11 người liên quan đến vụ ám sát nhà báo Khashoggi, người thường xuyên chỉ trích Thái tử Mohammed bin Salman. Tuy nhiên, Ả Rập Saudi khẳng định thái tử của họ không liên quan đến vụ việc.

Sau cuộc họp kín với Giám đốc CIA Gina Haspel hôm 4-12, các thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã dùng những lời lẽ đanh thép nhằm vào Thái tử Mohammed bin Salman.

TNS Lindsey Graham khẳng định ông "tin chắc" rằng Thái tử Mohammed bin Salman có liên quan đến vụ nhà báo Ả Rập Saudi Khashoggi bị sát hại. Ông Graham mô tả Thái tử Mohammed bin Salman là một người "nguy hiểm" và "điên rồ", theo BBC đưa tin ngày 5-12.

Ông Graham tuyên bố sẽ không ủng hộ Ả Rập Saudi trong cuộc chiến ở Yemen cũng như các thỏa thuận buôn bán vũ khí giữa Mỹ với Ả Rập Saudi nếu Thái tử Mohammed bin Salman còn nắm quyền.

TNS Mỹ nặng lời với Thái tử Ả Rập Saudi, không tha cả ông Trump - Ảnh 1.

Nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi bị sát hại sau khi vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Cùng quan điểm, TNS Bob Menendez tuyên bố Mỹ "phải gửi một thông điệp rõ ràng và dứt khoát rằng thế giới sẽ không chấp nhận những hành động tàn ác".

Một TNS khác, Bob Corker, khẳng định với các phóng viên rằng ông "không còn bất cứ hoài nghi nào" về việc Thái tử Mohammed bin Salman ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi. "Nếu ông ta bị đưa ra trước một bồi thẩm đoàn, ông ta sẽ bị kết tội trong vòng 30 phút" – TNS Corker nhấn mạnh.

Ngoài Thái tử Mohammed bin Salman, Tổng thống Donald Trump cũng "dính đạn" của các TNS Mỹ. TNS Chris Murphy đã chỉ trích Tổng thống Trump về hành vi mà ông khẳng định là "che giấu".

"Không phải chuyện gì cũng cần giữ bí mật. Nếu chính phủ của chúng ta biết rằng giới lãnh đạo Ả Rập Saudi có liên quan đến vụ sát hại một công dân Mỹ, tại sao chúng ta không được biết?" – ông Murphy viết trên mạng xã hội Twitter.

TNS Mỹ nặng lời với Thái tử Ả Rập Saudi, không tha cả ông Trump - Ảnh 2.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman bị nghi ra lệnh giết nhà báo Khashoggi, người thường xuyên chỉ trích các chính sách của ông. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo BBC)