Nguyên nhân thực sự khiến nhiều xe xịn vô cớ chết máy ở TP Mỹ Tho

Ngày 6-12, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tiền Giang cho biết đã có kết luận chính thức về nguyên nhân làm cho nhiều xe máy tự động chết máy khi lưu thông qua 1 đoạn đường ở TP Mỹ Tho.

Theo đó, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II (Trung tâm II-thuộc Cục Tần số vô tuyến điện-Bộ thông tin Truyền Thông) đã có văn bản thông báo về nguyên nhân là do thiết bị "báo khách không dây" làm can nhiễu chìa khóa thông minh (smartkey) xe máy, chứ không phải camera không dây làm can nhiễu như một số phương tiện truyền thông đã thông tin trước đó.

Nguyên nhân thực sự khiến nhiều xe xịn vô cớ chết máy ở TP Mỹ Tho - Ảnh 1.

Khu vực nhiều xe chết máy là do thiết bị "báo khách không dây"

Cụ thể, kết quả đo đạc của Trung tâm II đã xác định thiết bị "báo khách không dây" được đặt tại shop thời trang Elsa, số nhà 118 đường Lý Thường Kiệt, P.4, TP Mỹ Tho phát gần như liên tục trên tần số 433.9 MHz (trùng với tần số của smartkey) nên đã gây ra hiện tượng các loại xe sử dụng chìa khóa thông minh chết máy. Khi gỡ bỏ thiết bị nói trên, hiện tượng can nhiễu chấm dứt.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị "báo khách không dây" gồm 2 bộ phận là cảm biến (sử dụng tia hồng ngoại) và chuông báo được liên lạc với bộ phận cảm biến bằng sóng vô tuyến ở tần số 433.9 MHz. Khi có người đi qua, bộ phận cảm biến phát hiện tín hiệu, sau đó gửi tín hiệu vô tuyến truyền về bộ phận chuông báo. Tại thời điểm kiểm tra, thiết bị này đã phát tín hiệu gần như liên tục, gây ra hiện tượng can nhiễu nói trên.

Theo văn bản này, đại diện của shop thời trang Elsa cho biết: Thiết bị đang bị lỗi (chuông báo kêu liên tục) khoảng 10 ngày nay, nên đã tháo nguồn phần chuông báo. Đến 11 giờ ngày 1-12, tình trạng can nhiễu tại khu vực nêu trên đã được khắc phục hoàn toàn.

Trước đó, trong tháng 11-2018, người dân chạy xe tay ga, xe ôtô có sử dụng chìa khóa thông minh phản ánh bị chết máy khi đến đường Lý Thường Kiệt (đoạn thuộc phường 3, TP Mỹ Tho) . Ngay sau đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tiền Giang đã nhanh chóng phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II (gọi tắt là Trung tâm II) tiến hành rà soát, khoanh vùng, đo kiểm, xác định nguồn can nhiễu và đã có kết luận như trên.

MINH SƠN