Cháu bé chết sau 1 tháng bị chó cắn nhưng không phải do bệnh dại

Ngày 8-12, ông Huỳnh Công Quang, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam, cho biết trong mẫu dịch não tủy và mẫu sinh thiết da gáy của bệnh nhi Bùi Hoàng Phi Long (SN 2013; ngụ xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) gửi đi xét nghiệm có kết quả âm tính với bệnh dại (không có vi-rút dại).

Cháu bé chết sau 1 tháng bị chó cắn nhưng không phải do bệnh dại - Ảnh 1.

Cháu Long tử vong thương tâm sau hơn 1 tháng bị chó cắn

"Ngay khi có trường hợp nghi bị bệnh dại, chúng tôi đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Theo kết quả nhận được thì mẫu gửi đi xét nghiệm âm tính với bệnh dại. Trên cơ sở khoa học và thời gian ủ bệnh thì chúng tôi loại trừ khả năng cháu Long tử vong do bệnh dại. Còn tử vong vì nguyên nhân gì thì cần phải làm các xét nghiệm khác" – ông Quang nói.

Trước đó, ngày 28-10, cháu Long bị chó cắn. Sau đó, cháu có biểu hiện nghi bệnh dại nên được chuyển ra Bệnh viện Sản Nhi TP Đà Nẵng điều trị. Ngày 25-11, cháu đến Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng tiêm vắc-xin và huyết thanh. Khoảng 5 ngày sau, cháu được chuyển vào Bệnh viện Hoàn Mỹ (TP Đà Nẵng). Tuy nhiên, sức khỏe của cháu càng lúc càng xấu đi. Đến tối 6-12, cháu Long tử vong. Sau cái chết của cháu, người dân cho rằng cháu tử vong do bệnh dại.

Q.Vinh