Nước Đức có phiên bản "Merkel 2.0"

Tại đại hội đảng CDU diễn ra vào hôm 7-12, bà Kramp-Karrenbauer giành chiến thắng sít sao trước đối thủ Friedrich Merz với 517/999 phiếu bầu của các đại biểu. "Bà Kramp-Karrenbauer là một lựa chọn an toàn: một ứng viên trung dung không tạo ra những bất ngờ khó chịu" - ông Josef Joffe, biên tập viên của tờ Die Zeit (Đức), nhận định về nhân vật được các đảng đối lập gọi là "Merkel 2.0" này.

Sau khi giành chiến thắng, ưu tiên hàng đầu của bà Kramp-Karrenbauer, 56 tuổi, là đoàn kết đảng CDU đang rạn nứt và có nguy cơ mất vị thế đảng lớn sau hàng loạt kết quả bầu cử thất vọng gần đây. "Kết quả bầu chọn sít sao cho thấy nội bộ CDU cũng đang bị chia rẽ như xã hội Đức" - ông Carsten Nickel, giám đốc điều hành Công ty tư vấn chính trị Teneo, khẳng định.

Nước Đức có phiên bản Merkel 2.0 - Ảnh 1.

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer (trái) sẽ thay thế Thủ tướng Angela Merkel giữ chức lãnh đạo CDU Ảnh: REUTERS

Không gì lạ khi hành động đầu tiên của bà Kramp-Karrenbauer sau khi nhậm chức lãnh đạo CDU là mời 2 "bại tướng" lên sân khấu để thể hiện tinh thần đoàn kết. Trọng trách của bà thời gian tới là "vực dậy" CDU trong các cuộc bầu cử địa phương, mở đầu là cuộc bầu cử ở TP Bremen vào tháng 5-2019. Reuters nhận định nhiệm vụ này có thể "vắt kiệt" sức lực cũng như thời gian của bà Kramp-Karrenbauer, khiến bà không còn tâm trí cho những chính sách mới mẻ.

Ông Nickel khuyên châu Âu đừng kỳ vọng vào bất cứ chính sách táo bạo nào từ Berlin bởi CDU sẽ tiếp tục bận rộn với nội bộ của họ. Bản thân bà Kramp-Karrenbauer, thỉnh thoảng được gọi là "tiểu Merkel", cũng không mặn mà với sự mạo hiểm. Điều này phần nào thể hiện trong chiến dịch tranh cử của bà. Tháng trước, phát biểu tại một hội nghị thương mại, bà khẳng định bất cứ chính sách phát triển châu Âu nào đặt Pháp - Đức làm trung tâm đều phải "phù hợp với lợi ích của Đức".

Thủ tướng Merkel dù không còn làm lãnh đạo CDU nhưng vẫn có ý định nắm quyền cho đến cuộc bầu cử liên bang tiếp theo, dự kiến vào tháng 10-2021. Việc bà Kramp-Karrenbauer được bầu làm chủ tịch CDU khiến kịch bản này khả thi hơn. 

Cao Lực