Sòng phẳng với người lao động

 Trong thông báo gửi đến tập thể lao động, lãnh đạo công ty gửi lời tri ân đến tập thể lao động vì những cống hiến của họ trong hàng chục năm qua, đồng thời cam kết vẫn chi trả lương, thưởng Tết đầy đủ. Dù rất sốc khi mất việc vào thời điểm cận Tết, thế nhưng, tất thảy người lao động (NLĐ) đều cảm kích trước cách hành xử có trách nhiệm của lãnh đạo DN.

Chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh vào thời điểm cận Tết là vấn đề khá nhạy cảm bởi DN sẽ phải đối diện với hàng loạt khó khăn, đặc biệt là giải quyết chế độ chính sách cho NLĐ. Thực tế, khi rơi vào tình thế này, nhiều chủ DN đã bỏ của chạy lấy người để phủi trách nhiệm đối với NLĐ. Tết Mậu Tuất 2018, tại TP HCM đã xảy ra không ít vụ chủ DN làm ăn thua lỗ rồi bỏ trốn, để lại khoản nợ lương, BHXH, BHYT hàng tỉ đồng. Cách hành xử của những chủ DN không chỉ khiến NLĐ trắng tay và rơi vào tình cảnh túng quẫn; đời sống gia đình, con cái và người thân cũng bị ảnh hưởng. Những lúc ấy, chính tổ chức Công đoàn TP HCM "đứng mũi chịu sào" khi vừa liên hệ tìm việc làm mới cho công nhân (CN) vừa vận động các mạnh thường quân hỗ trợ để họ có một cái Tết không đến nỗi nào.

Sòng phẳng với người lao động - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đã từng rơi vào tình cảnh này, ông Eun Ho Kang, Giám đốc Công ty A.J (quận Bình Tân, TP HCM), chia sẻ: "Bảo đảm cho CN có việc làm, thu nhập ổn định cho NLĐ là trách nhiệm của DN. Trường hợp khó khăn phải chấm dứt hoạt động, lãnh đạo DN phải giải quyết đầy đủ quyền lợi cho CN chứ không thể vắt chanh bỏ vỏ bởi như vậy là không sòng phẳng với NLĐ". Cách đây không lâu, khi giải thể công ty, thay vì bỏ về Hàn Quốc, ông Eun Ho Kang đã chấp nhận cảnh sống lây lất ở Việt Nam cho đến khi thanh lý xong tài sản DN để giải quyết tiền lương cho CN. Chứng kiến hành động ấy của ông chủ, tập thể CN rất xúc động. Nhiều người trong số họ còn động viên tinh thần, hỗ trợ ông Eun Ho Kang những lúc khó khăn. Hôm chia tay CN để về nước, ông Eun Ho Kang bộc bạch rất thật lòng: "Giờ thì tôi có thể thanh thản về nước mà không hối tiếc vì đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với anh chị em CN. Nếu có duyên, chúng ta sẽ gặp lại nhau và hy vọng CN sẽ được chăm lo tốt hơn".

Sòng phẳng với người lao động - Ảnh 2.

Theo ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tự thân DN phải hiểu biết và thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với NLĐ. "Các tiêu chuẩn chính sách liên quan mật thiết đến NLĐ như tiền lương, thời gian làm việc, nghỉ ngơi... phải được DN tuân thủ trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Thực hiện tốt điều đó không chỉ thể hiện trách nhiệm đối với NLĐ mà còn là cách ứng xử văn minh trong bối cảnh hội nhập, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định" - ông Quảng bày tỏ.

An Khánh