Đột kích nhà hàng nổi tiếng, phát hiện hơn 50 cá thể động vật

Chiều 17-12, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xác định chủng loại trên 50 cá thể động vật được phát hiện tại nhà hàng Biển Rừng (số 231 Nguyễn Thị Định, TP Buôn Ma Thuột) để xử lý theo quy định.

Đột kích nhà hàng nổi tiếng, phát hiện hơn 50 cá thể động vật - Ảnh 1.

Tổng cộng có hơn 50 cá thể nghi động vật rừng tại nhà hàng Biển Rừng

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, về việc triển khai đợt cao điểm trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chiều 15-12, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Buôn Ma Thuột đã bắt quả tang ông Nguyễn Mạnh Hà (40 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột) đang vận chuyển 2 cá thể chồn sống. Qua làm việc, ông Hà không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của 2 cá thể chồn và khai nhận đã mua từ nhà hàng Biển Rừng.

Đột kích nhà hàng nổi tiếng, phát hiện hơn 50 cá thể động vật - Ảnh 2.

Cơ quan công an kiểm tra và phát hiện nhiều cá thể động vật nghi từ rừng

Ngay sau đó, Công an TP Buôn Ma Thuột phối hợp với lực lượng kiểm lâm kiểm tra nhà hàng Biển Rừng do ông Nguyễn Đức Hoán (62 tuổi) làm chủ. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 51 cá thể động vật còn sống gồm: 12 cá thể chồn, 9 cá thể rắn, 27 cá thể dúi, 3 cá thể rùa đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, nghi có nguồn gốc từ rừng.

Đột kích nhà hàng nổi tiếng, phát hiện hơn 50 cá thể động vật - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số động vật để xác định nguồn gốc

Trước đó, Báo Người Lao Động liên tục phản ánh tình trạng mua bán gần như công khai các loại thú rừng tại nhà hàng Biển Rừng. Đầu năm 2018, trong vai một người đi đặt tiệc cho cơ quan đãi khách, phóng viên đã tới nhà hàng này và được nhân viên giới thiệu có các loại như chồn hương, dúi, kỳ đà, rùa, rắn hổ mang, nhím, tê tê tất cả đều là động vật rừng 100% và còn sống.

Đột kích nhà hàng nổi tiếng, phát hiện hơn 50 cá thể động vật - Ảnh 4.

Nhà hàng Biển Rừng nổi tiếng ở Buôn Ma Thuột, chuyên phục vụ các món ăn từ động vật rừng

Khi chúng tôi tỏ vẻ e ngại thịt rừng giả, người này nói cứ đưa khách đến, nhà hàng sẽ làm thịt trực tiếp cho xem. Khi chúng tôi đặt vấn đề đang ăn thịt rừng, lực lượng chức năng kiểm tra thì mất mặt với khách, người này trấn an ngay: "Chúng tôi mở nhà hàng từ năm 2008 đến nay chứ đâu phải mới một vài ngày. Họ có kiểm tra thì tới trước chứ ai lại lúc khách đang ăn".

Tin - ảnh: C. Nguyên