Mức án nào cho hiệu trưởng nghi dâm ô hàng loạt nam sinh?

Công an huyện Thanh Sơn đã ra quyết định khởi tố, bắt giam ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ), để điều tra về hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Liên quan vụ việc này, nhiều luật sư cho rằng hành vi của ông My gây phẫn nộ, cần xử lý nghiêm. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần làm rõ trách nhiệm những người có liên quan.

Mức án nào cho hiệu trưởng nghi dâm ô hàng loạt nam sinh? - Ảnh 1.

Ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, Phú Thọ, trước khi bị bắt

Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật Giang Thanh) cho rằng căn cứ vào quyết định khởi tố của Công an huyện Thanh Sơn, hành vi của ông My có dấu hiệu của tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" được quy định tại Điều 146 Bộ Luật Hình sự 2015. Do thực hiện hành vi đối với nhiều hơn 2 học sinh nên ông Đinh Bằng My có thể sẽ bị cơ quan tố tụng quy kết phạm vào điểm c, điểm d khoản 2 Điều 146.

Theo luật sư Thanh, đối tượng phạm tội "Đối với hai người trở lên" hoặc "Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh" thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Luật sư Giang Hồng Thanh cũng phân tích thêm một số vấn đề cũng cần phải làm rõ để xác định việc có hay không vi phạm các quy định khác. "Ví dụ, trong trường hợp các em có sự "đồng thuận'' cho thầy giáo thực hiện hành vi quan hệ tình dục, thì đối tượng có thể sẽ bị áp dụng theo khoản 2 - Điều 145 - Bộ Luật Hình sự về tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi với mức hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù"- luật sư Thanh phân tích.

Tiến sĩ - luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng việc ông Đinh Bằng My bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi dâm ô học sinh khiến dư luận rất phẫn nộ, thể hiện sự suy đồi về đạo đức, tha hóa về tâm lý. Ngoài ra, đây được coi là một biến cố gây rúng động trong ngành giáo dục vì sự mất nhân cách của người mà người dân tin tưởng giao nhiệm vụ quản lý, đào tạo học sinh, sinh viên.

"Những việc làm của ông My còn khiến các học sinh bị sang chấn tâm lý, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuộc sống trưởng thành sau này. Bên cạnh đó, hành vi này còn gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của những nhà giáo chân chính và của ngành giáo dục"- luật sư Thiệp phân tích.

Luật sư Thiệp cũng cho rằng vụ việc xảy ra trong thời gian dài nên cần xem xét trách nhiệm của các cơ quan thanh tra, đơn vị quản lý giáo dục của tỉnh Phú Thọ và huyện Thanh Sơn. Ngoài ra, có thể xem xét trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tiếp nhận và kiểm tra thông tin phản ánh.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, nhiều học sinh nam Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn nghi bị hiệu trưởng là ông Đinh Bằng My lạm dụng tình dục trong thời gian dài, gây xôn xao dư luận ở địa phương nhưng chỉ khi báo chí vào phản ánh thì chính quyền, cơ quan chức năng mới vào cuộc xác minh, điều tra.

Ngày 15-12, Công an huyện Thanh Sơn đã ra quyết định khởi tố, bắt giam ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, để điều tra về hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Ng. Hưởng