Công nhân làm từ thiện

22 giờ, xuất phát từ ngã tư An Sương, anh Trương Hoàng Long và nhóm bạn đang làm việc tại Công ty TNHH Molax Vinacó mặt tại chợ Tân Định, quận 1, TP HCM. Đoàn xe máy gần 10 chiếc với biển số của nhiều tỉnh, thành, chở theo gần 100 phần quà gồm bánh ngọt, nước uống, bánh mì... dành tặng người nghèo, vô gia cư. Những phần quà trên được nhóm của Long bỏ tiền túi để mua với hy vọng san sẻ phần nào khó khăn với người nghèo.

San sẻ yêu thương

Theo kế hoạch đã vạch sẵn, nhóm từ thiện của Long sẽ di chuyển dọc theo các trục đường từ quận 1 về quận 6 để phát quà cho những người vô gia cư trong nội ô TP. Để dễ nhận ra nhau, mỗi xe được gắn thêm một mảnh vải hồng ở đèn hậu. Bắt gặp những người lang thang cơ nhỡ tại các góc đường, trạm xe buýt, nhóm sẽ dừng lại hỏi thăm và tặng quà, cứ thế cho đến khi kết thúc. Mỗi lần nán lại chờ nhau, các bạn trong nhóm nhắc nhau cẩn thận xe cộ, dừng xe phải sát lề đường. Nhiều người thấy nhóm phát quà thì chủ động ra nhận. Gặp người đang trùm mền ngủ nơi vỉa hè, nhóm cũng lặng lẽ đến đặt phần quà ngay đầu nằm.

Công nhân làm từ thiện - Ảnh 1.

Anh Trương Hoàng Long và nhóm bạn chuẩn bị quà từ thiện trước khi lên đường

Long cho biết đây không phải lần đầu anh và nhóm thực hiện chuyến từ thiện phát quà. Những lần đi làm về khuya, thấy nhiều người không nhà cửa, co ro ở đầu đường, xó chợ, anh không cầm được lòng và muốn làm một điều gì đó thực sự có ý nghĩa cho họ. Từ suy nghĩ ấy, Long bàn bạc với bạn bè thân quen thực hiện những chuyến đi phát quà từ thiện. "Thu nhập công nhân có hạn nhưng làm được điều gì đó cho bà con nghèo là vui rồi" - Long bộc bạch.

Dịp cuối năm có nhiều đoàn từ thiện đi tặng quà, do vậy có người được nhiều nhưng có người lại không được gì. Cũng có những người không thực sự khó khăn nhưng cũng nhận quà. Điều đó buộc nhóm Long phải khảo sát, nghiên cứu kỹ mới triển khai kế hoạch. Vòng vèo qua nhiều con đường, gần 2 giờ sau thì quà cạn. Khi Long và các bạn chuẩn bị quay về thì tình cờ bắt gặp một nhóm khác cũng đang đi phát quà trên cùng tuyến đường. Nhóm này có nhiều phần bánh canh còn nóng hổi nhưng lại ít người đi phát. Bên còn quà, bên có sẵn người, rất thân tình và cởi mở, hai nhóm hội ý chớp nhoáng, xin liên lạc của nhau, hẹn dịp tái ngộ rồi nhóm của Long phụ nhóm kia chia nhau phát nốt số phần ăn còn lại.

Kết thúc chuyến từ thiện, đã hơn 0 giờ, cả nhóm quây quần cùng nhau bên xe hủ tiếu gõ rồi vội ra về. Dù sáng hôm sau là chủ nhật, Long vẫn phải tiếp tục vào nhà máy.

Việc làm ý nghĩa

Cùng đi phát quà, chị Dương Thị Mỹ Thắm có cả chồng và 2 con nhỏ cũng hào hứng tham gia đoàn xe. Làm việc tại công ty hơn 10 năm, chị Thắm cho biết nhóm hoạt động ban đầu bắt nguồn từ việc anh em quyên góp tiền ủng hộ các bạn trong xưởng mỗi khi có ai ốm đau hoạn nạn, dần dần rồi mở rộng ra các hoạt động bên ngoài.

Thành viên thường xuyên nhiệt tình nhất khoảng 30 người. Cứ đến ngày nhận lương mỗi tháng, anh chị em lại kêu gọi quyên góp, người ít người nhiều được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Để dành chừng 3, 4 tháng thì tổ chức hoạt động. Các loại quà bánh mua cho các chuyến từ thiện, người bán cũng vì vậy mà để giá mềm hơn. "Đến ngày lãnh lương, có người nói vui bảo thấy mặt bà là biết đòi tiền rồi. Tiền góp được tích lũy dần dần cho đến ngày hoạt động chứ không phải đến đợt mới đi gom. Đi thì chúng tôi cũng nhắm đến những nơi thật sự khó khăn, cần hỗ trợ" - Thắm nói. Chị cũng kể có lần đi Bình Thuận, anh em nhét đầy hàng lại thêm người đông, bị CSGT thổi phạt nhưng biết công nhân đi từ thiện thì họ cũng du di. Trong chuyến đi xa, tiền thuê xe cũng là tiền túi của anh em tham gia góp lại chứ cũng không động vào tiền từ thiện chung.

Cũng gắn bó với nhóm thời gian dài, anh Võ Hồng Sơn cho biết dù không đều đặn nhưng mỗi khi ít tăng ca, anh em đều tổ chức đi làm thiện nguyện. Không chỉ phát quà cho người không nhà, nhóm còn quyên góp tặng quà cho các mái ấm, cơ sở bảo trợ trẻ em, người già, phát cơm ở các bệnh viện... Dù hoạt động xã hội không chuyên nhưng mỗi đợt đi đều có tiền trạm, nghiên cứu trước xem ở đó người ta cần gì để đáp ứng. Gặp nơi đã có mạnh thường quân đến tặng quà nhiều rồi thì nhóm không tặng nữa mà đóng góp công sức chăm sóc, dọn dẹp, vệ sinh. 

Nhóm lập một quỹ nhỏ có tài khoản ngân hàng riêng, có thủ quỹ. Người giữ thẻ, người giữ mật khẩu, tiền nộp vào hay rút ra đều được nhắn tin đến những người liên quan. Khi xong việc, kết quả thu chi thế nào đều được báo lên trang Facebook của nhóm công khai cho mọi người.

Bài và ảnh: Bạch Đằng