Danh tính 3 người Việt thiệt mạng trong vụ đánh bom khủng bố ở Ai Cập

Theo phóng viên VOV thường trú tại Cairo (Ai Cập), tới 11 giờ trưa ngày 29-12 (giờ địa phương, tức 16 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam), sau khi rà soát thông tin tại bệnh viện, danh tính 3 người Việt Nam bị thiệt mạng trong vụ đánh bom khủng bố ở quận Haram, Giza Ai Cập chiều tối ngày 28-12 đã được xác định. Đó là các nạn nhân:

1- Ông Trần Hóa Khánh, sinh năm 1961, nơi sinh Thanh Hóa.

2- Bà Nguyễn Thúy Quỳnh sinh năm 1962, nơi sinh Hà Nội.

3- Ông Nguyễn Trọng Tiến, sinh năm 1989, nơi sinh Bình Thuận và là hướng dẫn viên du lịch người Việt của đoàn.

Danh tính 3 người Việt thiệt mạng trong vụ đánh bom khủng bố ở Ai Cập - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công thăm hỏi các nạn nhân - Ảnh: VOV

12 người còn lại bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng nhưng không nguy kịch và đã được các bác sĩ điều trị kịp thời. Hiện nay, những người này đều tỉnh táo và minh mẫn. Những người còn lại cũng đang được chăm sóc tận tình tại bệnh viện Sheikh Zayed. Dù tâm lý hơi hoang mang và lo lắng nhưng tới thời điểm này họ đã cơ bản ổn định.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công cho biết sức khỏe những nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện về cơ bản đã ổn định, 2 trường hợp nặng nhất là bị gãy chân.

Đại sứ đã làm việc với các cơ quan chức năng, Bộ Ngoại giao, Bộ Du lịch và Bộ Y tế Ai Cập để sớm đưa những trường hợp đủ sức khỏe về nước trong thời gian sớm nhất, còn những người nặng hơn sẽ được tích cực điều trị và sẽ được về nước sau khi khá hơn.

Đối với những trường hợp mà thân nhân họ muốn sang Ai Cập, đại diện Đại sứ quán Việt Nam đã làm việc với các cơ quan chức năng Ai Cập để cấp visa ngay và đáp ứng tối đa yêu cầu của họ.

Đại sứ Việt Nam cho biết hiện giờ còn các tour du lịch của Việt Nam ở Ai Cập. "Trong thời gian trước mắt vẫn có thể xảy ra những vụ việc như vậy, nên người Việt nên cân nhắc kỹ các tour đến Ai Cập, vì thời điểm này không thuận lợi. Tôi khuyến cáo các tour du lịch cần tuân thủ lịch trình đã được các cơ quan an ninh sở tại giám sát chặt chẽ, việc thay đổi lịch trình có thể dẫn đến nguy hiểm nhất định"- ông Công nói.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào lúc 18 giờ 15 ngày 28-12-2018 (23 giờ 15 giờ Việt Nam), Đoàn xe chở 15 khách du lịch Việt Nam của Saigontourist đã trúng bom cài ven đường trên phố Mariyutiya ở quận Al-Haram, gần khu vực Kim tự tháp Giza (thủ đô Cairo, Ai Cập), làm 3 người Việt Nam tử vong, 12 người bị thương, trong đó 10 người bị thương nặng hiện đang điều trị tại bệnh viện và 2 người bị thương nhẹ đã được đưa về trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập chăm sóc.

Ngay sau khi nhận được tin về vụ đánh bom khủng bố khiến nhiều du khách Việt Nam thương vong, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình các nạn nhân của vụ đánh bom nêu trên.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ngoại giao triển khai ngay các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân Việt Nam tại Ai Cập, hỗ trợ chăm sóc các nạn nhân, đề nghị các cơ quan chức năng của Ai Cập tạo điều kiện thuận lợi nhất để các gia đình nạn nhân sang Ai Cập làm các thủ tục liên quan.

Việt Nam vô cùng phẫn nộ và cực lực lên án hành động khủng bố làm chết và bị thương nhiều người Việt Nam vô tội và yêu cầu phía Ai Cập sớm mở cuộc điều tra, truy tìm và trừng trị thích đáng những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố này.

Việt Nam kêu gọi chính phủ cùng nhân dân các nước đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố một cách không khoan nhượng để xây dựng cuộc sống hòa bình và đi lại an toàn tự do cho người dân lương thiện trên toàn thế giới.

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực hợp tác của Chính phủ và nhân dân Ai Cập trong việc hỗ trợ điều trị và bảo hộ các công dân Việt Nam bị tấn công trong vụ việc này.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, các cơ quan liên quan của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tích cực triển khai các hoạt động bảo hộ công dân, thăm hỏi, động viên những người bị nạn, làm việc với cơ quan chức năng sở tại và Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam yêu cầu phối hợp, hỗ trợ cứu chữa người bị nạn, tạo mọi điều kiện, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu trợ giúp của gia đình các nạn nhân Việt Nam, cấp thị thực khẩn cấp cho thân nhân của các khách du lịch bị thiệt mạng và bị thương sang Ai Cập để giải quyết quyền lợi cho các nạn nhân.

Chiều 29-12, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM Bùi Tá Hoàng Vũ và các lãnh đạo Saigontourist đã lên đường sang Ai Cập để phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam , Chính phủ Ai Cập nhanh chóng đưa đoàn du khách Việt về nước.

B.T.Ngọc