Nhà vườn Đà Lạt dè dặt tăng sản lượng hoa Tết

Các nhà vườn tại Đà Lạt và vùng trồng hoa lân cận như Đức Trọng, Lạc Dương, Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã xuống giống hơn 2.000 ha vụ Tết. Trong đó, vùng hoa Đà Lạt trồng diện tích lớn với các loài hoa được thị trường ưa chuộng như cúc, cẩm chướng, hồng, đồng tiền… Hiện đến 85%-90% hoa ở Đà Lạt được tiêu thụ trong nước, chủ yếu khu vực TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu. 70% trong đó cung cấp cho thị trường TP HCM, Đông - Tây Nam Bộ; sản lượng còn lại dành cho các tỉnh miền Trung và Hà Nội.

Nhà vườn Đà Lạt dè dặt tăng sản lượng hoa Tết - Ảnh 1.

Thời tiết năm nay khá thuận lợi nên hoa Tết sẽ đẹp, giá cả tương đối ổn định Ảnh: TẤN THẠNH

Mới đây, trong buổi làm việc với Sở Công Thương TP HCM về tình hình cung ứng hoa Tết, ông Phan Thành Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, cho biết nhiều nhà vườn trồng hoa Đà Lạt đã thiệt hại nặng trong Tết năm rồi do hoa từ Đà Lạt chở về các chợ đầu mối ở TP HCM như Hồ Thị Kỷ, Đầm Sen… nhưng không vào chợ được vì kẹt xe, tắc đường. Đến khi vào chợ thì hoa bị xuống chất lượng, dội chợ. Một số nhà vườn phải bán cho các chủ vựa nhỏ, đến khi thu tiền thì không tìm ra chủ vựa… 

Từ những bất cập đó, Hiệp hội Hoa Đà Lạt kiến nghị TP HCM xem xét bỏ quy định cấm xe tải lưu thông vào những tuyến đường cấm trong những giờ cao điểm để hàng hóa vào chợ đúng giờ. Song song đó, tăng cường kết nối, ký kết hợp đồng tiêu thụ giữa các nhà vườn, doanh nghiệp tại Lâm Đồng và đầu mối tiêu thụ tại khu vực TP HCM để hàng hóa được lưu thông thuận tiện, bảo đảm nguồn cung và ổn định giá.

Ghi nhận kiến nghị này, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, sẽ kiến nghị UBND TP HCM xem xét áp dụng quy định giờ cao điểm của xe đưa hàng hóa vào khu vực các chợ đầu mối như đối với những xe chở hàng bình ổn thị trường. Tuy nhiên, để chủ động, các nhà vườn, doanh nghiệp cung ứng hàng vào TP HCM cần tính toán thời điểm giao hàng linh hoạt, thích hợp để không bị ảnh hưởng tiến độ giao hàng cũng như chất lượng hàng hóa. 

Sở Công Thương TP HCM sẽ làm việc với các chợ đầu mối trên địa bàn để chủ động đặt hàng theo nhu cầu để nhà vườn có kế hoạch bán hàng. Về lâu dài, sẽ xây dựng kết nối, ký kết hợp đồng giữa nhà vườn, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm với bên tiêu thụ để chủ động nguồn cung, bảo đảm lợi ích các bên và cũng tránh bị động.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Trang thông tin đã cung cấp cho 2 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Tháp sản lượng hoa TP HCM dự kiến tiêu thụ trong dịp Tết để tỉnh có kế hoạch sản xuất, cung ứng. Bên cạnh đó, để tránh lặp lại tình trạng hoa dội chợ, phải đập bỏ hoặc đổ rác trong những ngày sát Tết như năm rồi, Sở Công Thương

TP HCM đã kiến nghị các quận, huyện có cho thuê địa điểm kinh doanh hoa Tết xem xét lại giá cho thuê và không cho đầu nậu gom ô vựa rồi bán lại cho nhà vườn với giá cao. Sở Công Thương cũng khuyến cáo nhà vườn Đà Lạt có tính toán sản lượng phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của TP HCM và các tỉnh, thành. 

PHƯƠNG AN