Đã 100 tuổi, tỉ phú "chán ở nhà" vẫn đi làm mỗi ngày

Năm nay 100 tuổi và sở hữu khối tài sản ước tính lên tới 1,9 tỉ USD nhưng ông Chang - vị tỉ phú già nhất thế giới - vẫn tìm kiếm niềm vui trong công việc.

Trong bài viết đăng tải trên đài CNBC hồi tháng trước, ông Chang đã giao lại chức chủ tịch điều hành PIL cho con trai Teo Siong Seng hồi đầu năm 2018. Tuy nhiên, tỉ phú này không chịu nghỉ hưu mà đều đặn tới văn phòng mỗi ngày.

"Đó là thói quen của tôi" – ông Chang nói với đài CNBC. Hiện tại, ông Chang là chủ tịch danh dự của công ty 51 năm tuổi. Hằng ngày, tỉ phú này đến trụ sở PIL ở Singapore để điều hành hoạt động và tiếp xúc với tất cả phòng ban.

"Mỗi ngày, tôi viết ra tất cả hoạt động của mình trong nhật ký. Các phòng ban đều đến gặp tôi. Tôi không thể ở nhà vì rất nhàm chán" – ông Chang nói.

Tỉ phú 100 tuổi vẫn đều đặn làm việc mỗi ngày - Ảnh 1.

Ông Chang và con trai Teo (trái). Ảnh: CNBC

Mỗi hai lần/ngày, ông Chang dành thời gian vào buổi sáng và sau bữa trưa để tư vấn, truyền đạt kinh nghiệm cho con trai. Ông Teo thừa nhận cha mình đã truyền dạy những điều bổ ích, trong đó có phong cách lãnh đạo: sự bình tĩnh, chính trực, phẩm chất mới làm cho cấp dưới tôn trọng, lắng nghe và tuân theo.

Khi được hỏi về bí quyết thành công, ông Chang cười và nói: "Tôi nghĩ tôi may mắn. Tôi làm việc chăm chỉ, trung thực và luôn thực hiện lời hứa của mình. Đó là nguyên tắc của tôi".

PIL được ông Chang thành lập năm 1967, lúc đầu chỉ với hai chiếc tàu cũ. Bây giờ, công ty sở hữu 160 tàu và liên kết với Công ty China Merchant Port (Trung Quốc) để phát triển các thị trường mới ở Đông Nam Á, Nam Á và châu Phi.

Từ một đơn vị buôn bán tàu cũ trong và ngoài nước cũng như các nền kinh tế mới nổi khác vào những năm 1950, hiện tại PIL nằm trong top 20 hãng vận tải trên toàn thế giới, quy tụ 18.000 nhân viên.

PIL cũng sở hữu cổ phần tại Singamas, công ty điều hành các nhà máy, kho bãi và nhà ga ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Phạm Nghĩa (Theo CNBC)