Ông Duterte vừa "dọa cắt cổ trùm ma túy", cựu thị trưởng bị giết

Theo Straits Times, ông Abo thiệt mạng trong vụ đấu súng với lực lượng chống ma túy khi họ đang thực hiện lệnh khám xét đêm 3-1 (giờ địa phương).

Một người anh em trai của ông Abo tên Bobby cũng bị giết trong một cuộc đột kích khác vào cùng thời điểm.

Người đứng đầu lực lượng chống ma túy ở tỉnh Maguindanao, ông Juvenal Azurin, nói với trang tin Rappler rằng anh em ông Abo đã chống cự những người thi hành công vụ.

Ông Duterte vừa dọa cắt cổ trùm ma túy, cựu thị trưởng bị giết - Ảnh 1.

Anh em ông Abo bị giết chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Duterte tuyên bố ông sẽ đích thân cắt cổ các trùm ma túy trước mặt các nhà hoạt động nhân quyền. Ảnh: Reuters

Ông Abo là thị trưởng thứ sáu bị giết trong cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi do Tổng thống Duterte phát động sau khi nhậm chức hồi tháng 6-2016. Hơn 5.000 người được cho là đã thiệt mạng liên quan đến các cuộc trấn áp của nhà chức trách Philippines.

Trước đó, năm 2006, ông Duterte cáo buộc ông Abo buôn lậu 3,5 kg ma túy đá đến TP Davao bằng xe cứu thương. Ông Duterte lúc ấy là thị trưởng TP Davao.

Ông Duterte cũng cáo buộc vợ chồng ông Abo cầm đầu một đường dây buôn bán ma túy lớn ở miền Trung và miền Nam đảo Mindanao.

Anh em ông Abo bị giết chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Duterte tuyên bố ông sẽ đích thân cắt cổ các trùm ma túy trước mặt các nhà hoạt động nhân quyền.

Ông Abo là chính trị gia cấp cao thứ hai ở tỉnh Maguindanao bị giết trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte.

Vào tháng 10-2016, ông Samsudin Dimaukom, thị trưởng Saudi Ampatuan trên đảo Mindanao và 10 người đàn ông bị bắn chết trong một cuộc đụng độ với lực lượng chống ma túy tại một trạm kiểm soát.

Cả hai ông Abo và Samsudin đều nằm trong danh sách các quan chức dính dáng đến buôn bán ma túy bị Tổng thống Duterte cáo buộc và công khai danh tính.

Phạm Nghĩa (Theo Straits Times)