Điều kỳ diệu nhỏ

Benedicte được tiếp nhận điều trị tại TP Beni, một trong những nơi bùng phát dịch Ebola, sau khi mẹ bé qua đời ngay lúc lâm bồn vì loại virus quái ác hôm 31-10-2018. Benedicte được xuất viện ngày 12-12-2018 và là người sống sót nhỏ tuổi nhất cho đến nay trong trận bùng phát dịch Ebola lớn thứ 2 thế giới. "Cô bé được đưa về nhà trong vòng tay của bố và dì" - thông báo của Bộ Y tế Congo cho biết.

Điều kỳ diệu nhỏ - Ảnh 1.

Bé Benedicte được xuất viện về nhà. Ảnh: BỘ Y TẾ CONGO

Theo Bộ Y tế Congo, các bác sĩ nhi khoa, chuyên gia chăm sóc đặc biệt và bảo mẫu phải thay phiên nhau túc trực bên bé Benedicte 24/24 giờ suốt 1 tháng. Đặc biệt, những bảo mẫu tại trung tâm điều trị Ebola ở TP Beni đều từng là các bệnh nhân chiến thắng dịch bệnh. Vì vậy, họ có điều kiện chăm sóc người bệnh tốt hơn khi chỉ phải mặc đồ bảo hộ mỏng.

"Họ đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhi vì các bé cần được săn sóc và trấn an nhiều hơn trong lúc điều trị" - Bộ Y tế Congo đánh giá.

Các tổ chức y tế toàn cầu đã gióng hồi chuông báo động về số lượng trẻ nhiễm Ebola trong đợt bùng phát từ đầu tháng 8-2018. Đến giữa tháng 12 năm ngoái, có đến 515 ca nhiễm bệnh được xác nhận và thuộc diện nghi vấn, khiến 303 người chết ở khu vực các tỉnh phía Đông Bắc Congo, giáp Nam Sudan, Uganda và Rwanda.

Trẻ em, đối tượng vốn có nguy cơ tử vong cao hơn người lớn, chiếm hơn 1/3 những ca nhiễm Ebola. Theo số liệu của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), cứ 10 bệnh nhân nhiễm Ebola thì có 1 trẻ em dưới 5 tuổi. 

Bảo Hạnh