Ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất cho vay - Ảnh 1.

Đã có ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: M.Y

Ngày 9-1, Vietcombank bất ngờ công bố giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn bằng VNĐ thuộc lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước trong các lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp trong năm 2019.

Quyết định này nhằm hưởng ứng chủ trương của Chính phủ nêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1-1-2019 và định hướng của Ngân hàng Nhà nước về tăng trưởng tín dụng đi đôi với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung tín dụng cho các lĩnh vực sản xuất, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.

Theo đó, Vietcombank sẽ áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ ở mức tối đa là 6%/năm, tương đương giảm 0,5%/năm so với mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước. Mức lãi suất này áp dụng cho tất cả khoản cho vay đang còn dư nợ và các khoản cho vay mới phát sinh trong năm 2019.

Giảm đồng loạt 0,5%/năm trong năm nay đối với các khoản vay trung dài hạn VNĐ hiện tại của doanh nghiệp.

Chính sách ưu đãi lãi suất áp dụng cho các lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và cho vay doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo đại diện Vietcombank, việc giảm lãi suất lần này được áp dụng trên phạm vi rộng, đối với cả danh mục cho vay ngắn hạn và cho vay trung dài hạn bằng VNĐ. Các khoản vay được giảm lãi suất hiện chiếm khoảng 30% tổng dư nợ tín dụng hiện hữu bằng VNĐ của ngân hàng này.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước, hiện mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến của các tổ chức tín dụng khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, trung dài hạn khoảng 9-11%/năm.

Thái Phương