Danh tính các thuyền viên tử vong, mất tích trên tàu Việt Nam cháy ngoài khơi ở Hồng Kông

Danh tính các thuyền viên tử vong, mất tích trên tàu Việt Nam cháy ngoài khơi ở Hồng Kông - Ảnh 1.

Tàu chở dầu bốc cháy dữ dội - Ảnh: Hong Kong Police

Sáng nay 9-1, đại diện Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết danh tính các thuyền viên bị nạn trên tàu chở dầu Aulac Fortune của Công ty Cổ phần Âu Lạc (trụ sở TP HCM) bốc cháy ngoài khơi đảo Lamma - Hồng Kông đã được cơ quan chức năng của Hồng Kông xác định.

Cụ thể, cơ quan chức năng xác định: 1 thuyền viên đã tử vong là Trần Hoàng Phong (SN 1986, quê quán Nghệ An); 2 thuyền viên mất tích là: Nguyễn Văn Công (SN 1984, quê quán Bến Tre) và Phạm Thế Dũng (SN 1961, quê quán TP HCM).

3 thuyền viên bị thương cũng được xác định là: Đồng Xuân Vũ (SN 1991, quê quán Đồng Nai), Vũ Tiến Anh (SN 1983, quê quán Hưng Yên) và Phạm Duy Thêm (SN 1988, quê quán Thái Bình).

Cũng theo Vietnam MRCC, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Hongkong MRCC đã thông báo kế hoạch triển khai công tác cứu nạn thuyền viên tàu Aulac Fortune hôm nay 9-1 cho phía Việt Nam biết. Cụ thể, sáng nay khi đám cháy đã được khống chế, Hồng Kông đã cử 2 đội cứu nạn tiếp cận và tiến hành tìm kiếm bên trong tàu Aulac Fortune. Tuy nhiên, đến nay, các đội tìm kiếm vẫn đang tiếp tục rà soát và chưa phát hiện được dấu vết nạn nhân trong tàu. Do đó các tàu cứu nạn tại hiện trường vẫn đang tiếp tục hoạt động tìm kiếm trên biển.

"Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đang tích cực phối hợp với Hongkong MRCC để lập kế hoạch và triển khai hoạt động tìm kiếm 2 thuyền viên mất tích cũng như theo dõi sức khỏe và an toàn của các nạn nhân đã được cứu"- Vietnam MRCC cho hay.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tờ South China Morning Post (Hồng Kông) đưa tin tàu Aulac Fortune bất ngờ bốc cháy cách đảo Lamma 1 hải lý về phía Nam lúc 11 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 8-1. Con tàu 11.000 tấn này gặp nạn khi đang trên đường đến Hồng Kông sau khi rời khỏi cảng Đông Hoản - Trung Quốc hôm 6-1. Theo trang Taiwan News (Đài Loan), ít nhất 25 trong số 26 người trên tàu Aulac Fortune là công dân Việt Nam.

Ít nhất 3 vụ nổ vang lên khiến cửa sổ của nhà người dân trên đảo Lantau (cách hiện trường khoảng 10 km) rung chuyển. Những cột khói lớn bốc cao trên biển. 23 người trên tàu đã ngã hoặc tự nhảy xuống biển để thoát thân. Theo báo Hong Kong Free Press, 1 người chết, 2 người mất tích. Tại bệnh viện, một trong những thành viên trên tàu kể rằng vụ cháy xảy ra trong lúc các thuyền viên đang nghỉ ngơi.

Chiều tối 8-1, VIETNAM MRCC cho biết trong số 25 thuyền viên Việt Nam trêntàu Aulac Fortune đã có 1 người chết, 2 người đang mất tích.

Văn Duẩn