Hướng dẫn viên... robot

Là một dự án của Chính quyền Đô thị Tokyo (TMG), ARISA sẽ làm việc tại các ga tàu điện ngầm để chỉ đường cho du khách đến nhà vệ sinh, tủ giữ đồ, ga tàu điện ngầm trung chuyển cũng như giới thiệu các địa danh du lịch trong khu vực. Được phát triển bởi Công ty Công nghệ Nhật Bản Aruze Gaming và Công ty THK (trụ sở Chicago), ARISA có thể nói tiếng Nhật Bản, Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc. Ngoài ra, robot này còn được trang bị màn hình cảm ứng.

Sau khi hoàn tất giai đoạn thử nghiệm tại các ga tàu điện ngầm Ueno-Okachimachi và Tochomae ở Tokyo hồi cuối tháng 12-2018, chính quyền Tokyo đang chuẩn bị giai đoạn thử nghiệm thứ hai tại 5 ga tàu điện ngầm vào tháng 2 tới.

Dựa vào kết quả thử nghiệm, Tokyo sẽ tiếp tục phát triển ARISA và những robot tương tự nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ trên khắp thủ đô của Nhật Bản - theo ông Takayuki Saito - đến từ Cục Tổng vụ của TMG. "Trong tương lai, thông qua quan hệ đối tác công - tư, TMG sẽ xúc tiến việc áp dụng công nghệ thông tin liên lạc tân tiến này" - ông Saito thông tin.

Hướng dẫn viên... robot - Ảnh 1.

Robot ARISA, cao khoảng 1,8 m, sẽ hướng dẫn du khách trong suốt Thế vận hội Mùa hè 2020 ở Tokyo Ảnh: MEDIUM

Ông Kyosuke Tanaka, Giám đốc tổ chức thể thao thanh niên Japan Sports Hub, khẳng định ARISA sẽ đóng vai trò chủ chốt xuyên suốt kỳ Thế vận hội Mùa hè sắp tới vì phần lớn tình nguyện viên không đủ rành rẽ về địa hình và hệ thống tàu điện ngầm Tokyo để có thể hỗ trợ những du khách đi lạc. Trí thông minh nhân tạo của ARISA sẽ giải quyết được vấn đề này, theo ông Tanaka.

Mặc dù là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, Nhật Bản đang đối mặt với nhiều thách thức do thiếu lao động trầm trọng. Theo khảo sát chung của Trường ĐH Chuo và Công ty Tư vấn và Nghiên cứu Persol, Nhật Bản sẽ thiếu hụt 6,44 triệu lao động vào năm 2030. Để giải quyết tình trạng này, Nhật Bản hướng đến song song 2 phương án là lao động nước ngoài và robot.

Cao Lực