Danh tính cán bộ quản lý thị trường bị triệu tập, tạm giữ vì bị tố “làm luật”

Ngày 12-1, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội quản lý thị trường (QLTT) số 8 (Cục QLTT Nghệ An), cho biết liên quan đến vụ việc ông Vi Văn Hùng (trú xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An) tố cán bộ QLTT "làm luật", một số cán bộ của đội đã bị Công an huyện Thanh Chương tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Danh tính cán bộ quản lý thị trường bị triệu tập, tạm giữ vì bị tố “làm luật” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội QLTT số 8, cho biết một số cán bộ của đội đang bị cơ quan công an tạm giữ.

Theo thông tin ban đầu, danh tính 2 cán bộ bị cơ quan công an tạm giữ được xác định là ông Trương Văn Cường và ông Võ Thành Vinh, cán bộ Đội QLTT số 8, Cục QLTT Nghệ An.  

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Quang, tổ trưởng tổ công tác xuất hiện trong nhà ông Vi Văn Hùng vào ngày 4-12-2018, cũng bị công an huyện Thanh Chương triệu tập lên làm việc, chiếc máy tính liên quan đến vụ việc công an đã niêm phong.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ông Vi Văn Hùng (trú tại bản Noòng, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) thông tin vào ngày 4-12-2018, có 3 người mặc đồng phục QLTT đi xe ôtô biển số xanh (37A-003.xx) đến nhà ông giới thiệu là cán bộ Đội QLTT số 8, Cục QLTT Nghệ An, nói nhận được đơn tố giác gia đình ông hành nghề bán thuốc nam không có giấy phép kinh doanh và không có chứng chỉ hành nghề. Những người này nói với ông Hùng rằng với vi phạm trên sẽ bị phạt 60 đến 70 triệu đồng và yêu cầu ông nộp phạt.

Danh tính cán bộ quản lý thị trường bị triệu tập, tạm giữ vì bị tố “làm luật” - Ảnh 2.

Hình ảnh các cán bộ quản lý thị trường vào nhà ông Vi Văn Hùng - Ảnh cắt từ clip

Sau khi trao đổi với đoàn công tác là chỉ lo được khoảng 10 triệu đồng nộp phạt, ông Hùng vào buồng ngủ để gom tiền thì 1 cán bộ đi cùng vào nói "đưa 6 triệu cũng được", ông Hùng đưa 6 triệu đồng cho người này rồi đi ra ngoài bàn. Sau đó, nhóm người này yêu cầu ông Hùng ký biên bản cam kết hoàn thiện các giấy tờ thủ tục về việc hành nghề và ra về.

Toàn bộ sự việc đều được camera an ninh gia đình ghi lại. Đến ngày 27-12-2018, có một người mặc thường phục đến giới thiệu là cán bộ mới của Đội QLTT số 8 đến và đưa lại cho ông một chiếc phong bì (nghi bên trong có tiền) nhưng ông không nhận. Tuy nhiên, người này vẫn để phong bì lại và ra về.

Danh tính cán bộ quản lý thị trường bị triệu tập, tạm giữ vì bị tố “làm luật” - Ảnh 3.

Ông Vi Văn Hùng cho biết bị các cán bộ QLTT "làm luật" 6 triệu đồng.

Ngày 4-1-2019, Cục QLTT Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác (trong 15 ngày) đối với những cán bộ QLTT liên quan đến sự việc, gồm: Nguyễn Văn Quang, Trương Văn Cường, Võ Thành Vinh và nhân viên lái xe Nguyễn Thanh Thủy.

Đại tá Lương Thế Lộc, Trưởng Công an huyện Thanh Chương, cho biết hiện vụ việc đang được cơ quan công tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tin-ảnh: Đức Ngọc