Tìm thấy hộp đen máy bay Indonesia lao xuống biển hồi tháng 10-2018

AP hôm 14-1 dẫn lời quan chức hàng hải Indonesia, Ridwan Djamaluddin, cho biết cơ quan điều tra vụ tai nạn đã thông báo về phát hiện nói trên.

"Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia xác nhận đã tìm thấy (hộp đen của chiếc Boeing 737 MAX 8) vào sáng nay. Các bộ phận cơ thể người cũng được tìm thấy dưới đáy biển" – ông Djamaluddin nói.

Máy bay của Lion Air, số hiệu JT610, lao xuống biển Java chỉ vài phút sau khi cất cánh từ Jakarta ngày 29-10-2018, giết chết 189 hành khách và phi hành đoàn.

Tìm thấy hộp đen máy bay Indonesia lao xuống biển hồi tháng 10-2018 - Ảnh 1.

Các quan chức Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia (KNKT) kiểm tra động cơ tua-bin của chuyến bay JT610 tại Jakarta. Ảnh: Reuters

Tìm thấy hộp đen máy bay Indonesia lao xuống biển hồi tháng 10-2018 - Ảnh 2.

Thiết bị ghi dữ liệu buồng lái (hộp đen thứ nhất) được thu hồi trong vòng vài ngày. Ảnh: AP

Thiết bị ghi dữ liệu buồng lái (hộp đen thứ nhất) được thu hồi trong vòng vài ngày sau thảm kịch, cho thấy chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp vấn đề về chỉ số tốc độ bay trên 4 chuyến bay cuối cùng trước khi gặp nạn.

Nếu thiết bị ghi âm buồng lái không bị hư hại, nó có thể cung cấp thông tin bổ sung có giá trị cho các nhà điều tra.

Vụ tai nạn liên quan đến Lion Air là thảm họa hàng không tồi tệ nhất ở Indonesia kể từ năm 1997 khi 234 người chết trên chuyến bay của hãng Garuda gần TP Medan. Vào tháng 12-2014, một chuyến bay của hãng AirAsia từ TP Surabaya – Indonesia đến Singapore cũng lao xuống biển khiến toàn bộ 162 người trên máy bay thiệt mạng.

Lion Air là một trong những hãng hàng không non trẻ nhất của Indonesia nhưng phát triển với tốc độ nhanh chóng. Hãng này có đường bay tới hàng chục điểm đến nội địa và quốc tế.

Lực lượng tìm kiếm đã phát hiện thiết bị ghi âm buồng lái (hộp đen thứ hai) của chiếc Boeing 737 MAX 8, hãng hàng không Lion Air

Rơi máy bay ở Iran, ít nhất 15 người chết

Nhiều phương tiện truyền thông địa phương Iran hôm 14-1 đưa tin một máy bay vận tải quân sự rơi gần thủ đô Tehran. Hãng tin Fars thân cận với quân đội Iran cho biết có 16 người trên máy bay và chỉ có kỹ sư máy bay sống sót.

Sau đó, quân đội Iran cho biết máy bay vận tải rơi trong điều kiện thời tiết xấu khiến 15 trong tổng số 16 người trên máy bay thiệt mạng.

boeing 707 crash_resources1-large

Khói bốc lên dữ dội từ vị trí máy bay rơi. Ảnh: Twitter

dw2gkcvwsaa4zah

Chiếc máy bay bị cho là gặp nạn khi phi công chọn sai đường băng. Ảnh: Twitter

http___prod

Lực lượng chức năng đến hiện trường rơi máy bay dập lửa. Ảnh: CANN News

Ông Reza Jafarzadeh, người phát ngôn của cơ quan hàng không Iran, nói với đài truyền hình IRIB: "Chiếc Boeing 707 chở hàng bay vượt khỏi đường băng trong khi hạ cánh". Đài truyền hình IRIB đưa tin máy bay đã đâm vào một tòa nhà sau khi phi công chọn sai đường băng trong lúc cố hạ cánh xuống sân bay Fath ở tỉnh Alborz, phía Đông của Tehran.

Hãng tin Tasnim cho biết đây là một chiếc máy bay vận tải quân sự chở thịt từ thủ đô Bishkek - Kyrgyzstan. Nữ phát ngôn của sân bay Manas ở Kyrgyzstan cho biết chiếc máy bay này thuộc hãng hàng không Payam Air của Iran. Tuy nhiên, truyền thông của Iran lại cho rằng chiếc máy bay này thuộc về Kyrgyzstan.

Theo hãng tin Reuters, người đứng đầu cơ quan xử lý khẩn cấp Iran, ông Pirhossein Kolivand, cho biết hiện chưa rõ thông tin chi tiết về vụ rơi máy bay.

Chiếc máy bay đâm xuống khu dân cư ngoại ô thủ đô Tehran trong điều kiện thời tiết xấu

Phạm Nghĩa (Theo AP, BBC)