Cơ hội mở ra cho Đông Nam Á

Những con số này cho thấy Thái Lan và Việt Nam bị đánh giá thấp hơn 2 đối thủ của họ tại vòng 1/8 là Trung Quốc (hạng 8) và Jordan (hạng 10). Tuy nhiên, vận may đã mỉm cười với Việt Nam cũng như là Thái Lan. Vì sao?

Vì dù là đội có vị trí thấp nhất khi đoạt vé vớt nhưng Việt Nam lại gặp đội nhất bảng yếu nhất là Jordan so với 3 đội đoạt vé vớt còn lại phải gặp Hàn Quốc (hạng 1), Iran (hạng 2), UAE (hạng 6) là Bahrain, Oman và Kyrgyzstan.

Ngay cả đội nhì bảng Thái Lan cũng tránh được các đối thủ nhì bảng nặng ký hơn Trung Quốc là Úc, Ả Rập Saudi, Iraq.

Do đó không phải ngẫu nhiên cả Việt Nam và Thái Lan đều được dự đoán có thể gây bất ngờ và có mặt ở tứ kết.

Cơ hội mở ra cho Đông Nam Á - Ảnh 1.

“Messi Thái Lan” Chanathip Songkrasin được hàng thủ Trung Quốc chú ýẢnh: REUTERS

Đội Việt Nam đã thành công suốt một năm qua với chiến thuật phòng ngự phản công và Jordan cũng thể hiện sức mạnh từ đấu pháp phòng ngự phản công linh hoạt đó. Jordan cũng rất nguy hiểm trong những tình huống cố định khi họ vượt qua Úc cũng như là Syria bằng những tình huống phối hợp phạt góc hay dàn xếp sút phạt. Đây sẽ là ưu thế của Jordan vì dẫu sao họ có chiều cao trung bình tốt hơn Việt Nam 5 cm.

Về thể lực, tính đến thời điểm hiện tại, các cầu thủ Jordan sung sức hơn khi không chỉ hơn ngày nghỉ mà các tuyển thủ Việt Nam thường có dấu hiệu xuống sức ở 20 phút cuối trận vì bị quá tải do thi đấu liên tục suốt một năm qua ở mọi cấp độ từ U23 châu Á, Asiad cho đến AFF Cup và nay là Asian Cup.

Thế nhưng, về đẳng cấp cũng như là phong độ tại giải, Jordan vẫn thấp hơn so với hai đội Tây Á là Iran và Iraq mà đội Việt Nam đã gặp ở vòng bảng.

Nếu vẫn giữ được phong độ và khắc phục được những điểm yếu từ 2 trận thua trên thì Jordan không phải là đối thủ không thể vượt qua đối với Việt Nam.

Trong khi đó, Thái Lan từng thắng Trung Quốc 5-1 vào năm 2013 và Thái Lan càng tự tin hơn khi có ít nhất 5 tuyển thủ Trung Quốc trong trận thua đó đang khoác áo đội bóng đối thủ tại Asian Cup.

Nhưng Trung Quốc nay đã khác, chắc chắn hơn trong phòng ngự và sắc bén hơn trong phản công, lối chơi theo triết lý truyền thống của bóng đá Ý khi dẫn dắt đội hiện là HLV Lippi - từng cùng Ý vô địch World Cup 2006.

Nhưng như trên đã phân tích, về lý thuyết, Trung Quốc vẫn bị đánh giá thấp hơn các đội nhì bảng còn lại nên Thái Lan có quyền hy vọng, nhất là khi các tuyển thủ đang hưng phấn.

Hoàng Tú