"Lính" của ông Trump tiếp tục bị "tỉa"

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã buộc tội ông Stone, 66 tuổi, 7 tội danh, bao gồm giả mạo nhân chứng, cản trở thủ tục tố tụng và đưa ra các tuyên bố sai sự thật về vụ WikiLeaks rò rỉ các e-mail trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Stone bị FBI bắt hôm 25-1 tại bang Florida sau khi bị truy tố trước đó 1 ngày và phải ra trình diện tòa án Fort Lauderdale hôm 25-1 (giờ địa phương).

Bản cáo trạng của công tố viên đặc biệt Mueller không cáo buộc ông Stone tham gia nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nhưng nêu chi tiết các cuộc trò chuyện của người này về các e-mail của Đảng Dân chủ bị đánh cắp do WikiLeaks đăng tải vài tuần trước cuộc bầu cử năm 2016.

Lính của ông Trump tiếp tục bị tỉa - Ảnh 1.

Ông Roger Stone. Ảnh: Reuters

Văn phòng của ông Mueller nói rằng những e-mail đó thuộc về người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, John Podesta, bị "các sĩ quan tình báo Nga xâm nhập và đánh cắp".

Theo cáo trạng của bồi thẩm đoàn, các quan chức cấp cao trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã liên lạc với ông Stone để hỏi về "các đợt công bố (e-mail) của một ‘Tổ chức 1’ giấu tên - được cho là Wikileaks – trong tương lai".

"Vào mùa hè năm 2016, ông Stone đã nói chuyện với các quan chức cấp cao trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump về ‘Tổ chức 1’ và thông tin có thể đã gây tổn hại cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton" - bản cáo trạng viết.

Sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Stone đã cố gắng ngăn chặn Quốc hội và FBI điều tra về "sự can thiệp của Nga" bằng cách đưa ra "nhiều tuyên bố sai" cho Quốc hội về việc ông tiếp xúc với "Tổ chức 1".

Ông Stone cũng được cho là cố gắng "thuyết phục một nhân chứng cung cấp lời khai giả mạo" cho các nhà điều tra. Tuy nhiên, vị cựu cố vấn này đã phủ nhận mọi hành vi sai trái, công khai lên án cuộc điều tra của ông Mueller và gọi đó là "một cuộc săn phù thủy".

Phạm Nghĩa (Theo Independent, Reuters)