Mỹ trút trừng phạt lên tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton hôm 28-1 tuyên bố tất cả tài sản của PDVSA thuộc quyền tài phán của Mỹ, trong đó bao gồm Citgo - công ty con của PDVSA có trụ sở tại Houston - sẽ bị phong tỏa và tất cả công dân Mỹ đều bị cấm giao dịch với họ. 

Theo trang Business Standard, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ phong tỏa tài sản trị giá 7 tỉ USD của PDVSA.

Mỹ trút trừng phạt lên tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Ông Mnuchin cho biết doanh thu kiếm được từ các công ty của Venezuela sẽ bị đóng băng cho đến khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido được trao quyền kiểm soát chính phủ hoặc các cuộc bầu cử mới được tổ chức tại Venezuela.

"Đây là những tài sản có giá trị đang được chúng tôi bảo vệ vì lợi ích của người dân Venezuela" – ông Mnuchin cho hay.

Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton cho rằng những động thái này nhằm hỗ trợ chính phủ của ông Guaido (mà Mỹ cho là hợp pháp) và kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ chuyển giao quyền lực hòa bình, dân chủ và theo hiến pháp.

Các biện pháp trừng phạt nói trên là động thái mới nhất của Mỹ nhằm ủng hộ ông Guaido gần một tuần sau khi ông này tuyên bố mình là tổng thống lâm thời. Ông Guaido, 35 tuổi, cho rằng ông nắm quyền theo Hiến pháp Venezuela vì cáo buộc Tổng thống Maduro đắc cử nhiệm kỳ thứ hai do gian lận.

Ông Guaido kêu gọi người dân Venezuela, đặc biệt những người bất bình vì kinh tế lao dốc dưới thời ông Maduro, tiến hành nhiều cuộc tuần hành trong ngày 30-1.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ từ Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và một số nước khác. Tuy nhiên, tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cuối tuần rồi, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng: "Trung Quốc và Nga đang ủng hộ chính quyền ông Maduro với hy vọng thu hồi hàng tỉ USD trong các khoản đầu tư và hỗ trợ thiếu sự cân nhắc trong nhiều năm qua".

Xuân Mai (Theo NPR)