Venezuela tung đòn tới tấp vào "tổng thống tự phong"

Tòa án Tối cao Venezuela còn tuyên bố các công tố viên có thể điều tra ông Guaido, động thái dường như là để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào công ty dầu khí PDVSA (Venezuela).

Tòa án Tối cao Venezuela đã chấp thuận đề nghị của Bộ trưởng Tư pháp Tarek Saab về việc điều tra sơ bộ thủ lĩnh đối lập Guaido với cáo buộc hỗ trợ các quốc gia nước ngoài can thiệp vào vấn đề nội bộ.

Trước đó, ngay khi hay tin về kế hoạch của ông Saab, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton thông qua mạng xã hội Twitter cảnh báo về "hậu quả nghiêm trọng đối với những ai muốn làm hại ông Guaido".

Thủ lĩnh đối lập Guaido được Mỹ và nhiều quốc gia công nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela. Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Manduro cáo buộc ông Guaido đảo chính. Ông Manduro được nhiều quốc gia ủng hộ, trong đó có Nga.

Venezuela tung đòn tới tấp vào tổng thống tự phong - Ảnh 1.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Ảnh: Reuters

Theo nhiều chuyên gia, Tổng thống Manduro chỉ từ chức trong trường hợp không còn nhận được sự ủng hộ của quân đội. Hôm 29-1, Tổng thống Manduro tiếp cục ca ngợi lòng trung thành của các binh sĩ.

Theo Reuters, Mỹ nhiều khả năng không can thiệp quân sự vào Venezuela. Dù vậy, Tổng thống Donald Trump liên tục tuyên bố "mọi biện pháp đang nằm trên bàn". Trong cuộc họp báo hôm 28-1, các phóng viên phát hiện ông Bolton mang theo cuốn sổ ghi chú với dòng chữ "đưa 5.000 binh sĩ đến Colombia".

Tại hội nghị giải trừ vũ khí ở TP Gevena – Thụy Sĩ, giới chức ngoại giao cấp cao của Mỹ và Venezuela đã có những trao đổi gay gắt. Đại sứ Venezuela Jorge Valero khẳng định chính quyền Tổng thống Trump đang chuẩn bị "một cuộc xâm lăng quân sự".

Venezuela tung đòn tới tấp vào tổng thống tự phong - Ảnh 2.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton vô tình để lộ ghi chú "Đưa 5.000 binh sĩ đến Colombia". Ảnh: Sky News

Cao Lực (Theo Reuters)