Bị Mỹ yêu cầu dẫn độ, giám đốc tài chính Huawei ra tòa ở Canada

Bà Meng bị giám sát nghiêm ngặt tại nhà riêng ở Vancouver sau khi được tại ngoại vào tháng 12 năm ngoái.

Hôm 29-1, đài CBC cho biết bà Meng đã yêu cầu tòa án cập nhật thông tin chi tiết về một trong những người bảo lãnh mình, ông Robert Cheng. Cụ thể, bà Meng đề nghị cho ông Cheng làm người bảo lãnh chính thức.

Trước đó, ông Cheng thế chấp căn nhà trị giá 1,8 triệu CAD (1,3 triệu USD) để góp tiền bảo lãnh cho bà Meng. Tuy nhiên, do trị giá căn nhà sụt giảm nên tòa án chưa cho phép người này ký thỏa thuận bảo lãnh.

Tổng cộng 5 người, trong đó có một cặp vợ chồng, đã góp 3 triệu CAD (2,2 triệu USD) tiền mặt và thế chấp tài sản để bà Meng được tại ngoại vào ngày 11-12-2018. Trong khi đó, chồng của bà Meng, ông Liu Xiaozong, góp 7 triệu CAD (5,2 triệu USD).

Tất cả những người bảo lãnh cho bà Meng đều phải cam kết đảm bảo bà Meng sẽ tuân thủ các điều kiện bảo lãnh, bao gồm ở lại khu vực cố định tại Vancouver và tuân thủ lệnh giới nghiêm hằng đêm. Nếu bà Meng vi phạm, họ có khả năng mất nhà cửa hoặc tiền bạc.

Bị Mỹ yêu cầu dẫn độ, giám đốc tài chính Huawei ra tòa ở Canada - Ảnh 1.

Bà Meng đến tòa án Vancouver để điều chỉnh các điều khoản tại ngoại. Ảnh: THE CANADIAN PRESS

Yêu cầu nói trên của bà Meng diễn ra 1 ngày sau khi quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Matthew Whitaker công bố 13 tội danh hình sự đối với bà, tập đoàn Huawei và các chi nhánh của Huawei Mỹ và Hồng Kông.

Các cáo buộc liên quan đến mối quan hệ giữa Huawei và một công ty có tên Skycom kinh doanh tại Iran. Theo các công tố viên Mỹ, Skycom là một công ty con "hoạt động chìm" của Huawei và bà Meng đã "nói dối" về mối quan hệ giữa Huawei và Skycom để các ngân hàng Mỹ chuyển tiền, vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Phía Washington đã gửi yêu cầu dẫn độ chính thức bà Meng. Hiện bộ trưởng tư pháp Canada có thời hạn đến ngày 1-3 để đồng ý hoặc từ chối.

CBC cho biết phiên tòa xét xử bà Meng kế tiếp sẽ được dời sang ngày 6-3.

Phạm Nghĩa (Theo CBC)