Công nhân về quê đón Tết: Làm sao để vừa an vừa vui?

Ngày về

Thực tế là không dễ dàng để những người lao động thị thành có được một cái Tết như ý trên quê hương. Cả năm tằn tiện thì cuối năm mới dư dả chút để sắm vé, mua quà. Chặng đường về thực sự là trần ai. Sự quá tải trên mọi phương tiện lưu thông đã là nỗi ám ảnh của 2 từ "về Tết".

Đối với các đối tượng khác, họ có thể chọn về sớm hơn hoặc cận Tết hơn để tránh tắc đường; bỏ tiền đặt vé máy bay, vé tàu để bảo đảm yên vị một ghế cho hành trình hồi hương. Với CN, đa phần là phải tranh thủ về ngay khi mọi người đồng loạt được nghỉ. Họ còn phải trở lại nhà máy ngay sau khi Tết hết. Phương tiện CN chọn lựa chủ yếu là xe đò chất lượng thấp, dễ xảy ra nạn nhồi nhét, xe dù, bến cóc, cơm tù... Còn nhớ Tết năm ngoái, Báo Người Lao Động đã phản ánh vụ nhiều CN bị lỡ xe vì bị phía cho thuê phương tiện lừa. Đến giờ hẹn, CN mang hành lý ra đường chờ hoài không có xe. Gọi cho bên chủ xe thì không ai nghe máy.

Do vậy, dù rất bận rộn cho những ngày làm việc cật lực trước kỳ nghỉ, CN cũng nên cố công tìm kiếm một chiếc vé từ các nhà xe, hãng vận chuyển có uy tín, có thương hiệu. Nếu "săn" được vé miễn phí của các hội, đoàn, tổ chức thiện tâm... thì sẽ ấm lòng hơn nhiều nữa.


Công nhân về quê đón Tết: Làm sao để vừa an vừa vui? - Ảnh 1.

Chuyến xe miễn phí dành cho công nhân về quê

Trên quê hương

Không nên quá nhọc công để thể hiện mình là "người thành thị". Nó không chỉ tốn kém mà đôi khi còn khó coi.

Chiếc xe máy là tài sản quan trọng nhất của CN. Nhiều người muốn đưa xe về quê, đỡ sợ mất cắp khi gửi lại, về quê có xe chạy vừa tiện vừa oai... Nhưng lựa chọn đó cũng khá phiền. Giá vé cho một chiếc xe máy gửi về quê gần như tương đương với vé cho chủ nhân của nó. Đáng lo nhất là những vụ tai nạn. Tết nhất đi nhà nào cũng đãi rượu bia, thế rồi không làm chủ được bản thân và tốc độ. Đường lạ, người say nhiều mà cứ lao vun vút, ôm cua vèo vèo. Nguy hiểm cực kỳ! Bỏ lại sau lưng những ngày lam lũ, kham khổ, nhiều CN về Tết thường thể hiện mình là người có điều kiện, không thua kém ai. Đôi khi họ mua sắm quá sức và vung tiền quá trớn. Có người đi đâu cũng lì xì, đến sạch cả túi, đến khi vào không còn lộ phí phải ngửa tay xin "bà già" hoặc vay mượn. Nếu muốn tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc trong kỳ nghỉ Tết, tốt nhất là ưu tiên nó cho không khí sum họp gia đình. Hãy để cơ thể và tâm trí được hoàn toàn thư giãn dưới mái nhà, trên khu vườn đầy ắp kỷ niệm tuổi thơ. Bạn có thể dành thời gian đi thăm bà con thân thích, thầy cô, một vài người bạn đáng quý. Sa đà vào những cuộc chơi, nhậu nhẹt, cờ bạc... thì đó là cách phá hỏng đi kỳ nghỉ tuyệt vời và chỉ làm tăng thêm cảm giác mệt mỏi, thất vọng cho chính bản thân.

Trở về "thực tại"

Chặng về đã gian nan, chặng vào còn gian nan gấp bội. Khi về, dù vất vả nhưng dù sao cũng có nhiều động lực, sự háo hức. Còn đi vào thì đa số ai cũng uể oải. Những ai không tận dụng dịp Tết để nghỉ ngơi, thưởng lãm, thư giãn thì hành trình trở lại với công việc sẽ kém vui nhiều lắm.

Nhiều người tính đường về mà không tính đường vào, không chuẩn bị cho mình tấm vé khứ hồi. Đến khi hết Tết, cận ngày đi làm mà không tìm ra tàu, xe để lên đường. Đó là lý do mà chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh CN cùng hành lý vạ vật bên lề đường quốc lộ vất vả đón xe. Đi theo cách này, nhiều khi phải chấp nhận bị "chặt chém", bị nhồi nhét. Mùa Tết, chúng ta cần chuẩn bị thật kỹ để ứng phó với tình hình đông đúc, đắt đỏ ở mọi nơi. Nếu có tìm hiểu trước các tình huống và đưa ra lựa chọn thích hợp, Tết chắc chắn là kỳ nghỉ không thể tuyệt vời hơn đối với các CN lao động.

Đoàn Quý Lâm