Công ty Mỹ "khóc ròng" nộp phạt vì mi giả Triều Tiên

Bộ Tài chính Mỹ ngày 1-2 cho biết hãng mỹ phẩm E.L.F. ở California - Mỹ, đã nhất trí nộp phạt gần 1 triệu USD vì nhập khẩu mi giả chứa các nguyên liệu từ Triều Tiên.

Công ty Mỹ khóc ròng nộp phạt vì mi giả Triều Tiên - Ảnh 1.

Mi giả vốn là một vật dụng làm đẹp được nhiều phụ nữ yêu thích. Ảnh: Shutterstock

Trong khoảng thời gian từ 1/4/2012- 28/1/2017, E.L.F. đã nhập khẩu 156 chuyến hàng mi giả - trị giá 4,43 triệu USD, từ 2 nhà cung cấp đặt trụ sở ở Trung Quốc chứa các nguyên liệu từ Triều Tiên – quốc gia đang nằm trong danh sách trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ: "Chương trình rà soát chính sách nội bộ và công tác kiểm toán nhà cung cấp của công ty E.L.F. đã không phát hiện ra rằng khoảng 80% bộ mi giả từ nhà cung cấp Trung Quốc chứa nguyên liệu từ Triều Tiên".

Công ty này đối mặt với nguy cơ bị phạt 40 triệu USD vì vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ giảm nhẹ hình phạt vì số lượng hàng nhỏ và phía E.L.F. đã báo cáo hành vi vi phạm.

Theo CNBC, E.L.F. đã nhất trí nộp 996.080 USD để dàn xếp vụ vi phạm.

"Vụ phạt này nêu bật lên những rủi ro của các công ty không tiến hành rà soát toàn bộ chuỗi cung ứng, đặc biệt là tại khu vực Triều Tiên cũng như các quốc gia bị trừng phạt khác xuất khẩu hàng hóa"- thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo CNBC)