Trưởng Công an xã người Mông, khắc tinh của tội phạm biên giới

Là huyện có hơn 100 km đường biên giới giáp với 2 huyện Viêng Xay và Xốp Pâu của Lào, Mường Lát luôn là điểm nóng về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy từ bên kia biên giới thẩm lậu vào nước ta. Trong đó, xã Trung Lý (huyện Mường Lát) được xem là 1 địa bàn phức tạp, có nhiều các loại tội phạm như buôn bán ma túy, buôn bán người… hoạt động.

Thế nhưng, 5 năm trở lại đây, nhờ vào sự dũng cảm can trường, hết lòng vì công việc của Trưởng Công an xã Giàng An Lâu (SN 1980), tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã biên giới này được đảm bảo ổn định, nhân dân tin tưởng quý mến.

Trưởng Công an xã người Mông, khắc tinh của tội phạm biên giới - Ảnh 1.

Ông Giàng A Lâu, Trưởng Công an xã Trung Lý - khắc tinh của tội phạm ma túy

Sinh ra trong một gia đình người Mông tại huyện Mường La (tỉnh Sơn La). Năm 1995, gia đình ông Giàng A Lâu chuyển về địa bàn huyện Mường Lát (Thanh Hóa) định cư, sinh sống lâu dài. Tốt nghiệp THPT, A Lâu được địa phương cử đi học Trường Trung cấp quản lý hành chính, sau đó về công tác tại Hội Nông dân xã Trung Lý.

Đến năm 2013, ông Giàng A Lâu được địa phương tin tưởng giao nhiệm vụ làm Trưởng Công an xã Trung Lý. Cũng từ đây, trọng trách công việc của vị lãnh đạo trẻ này càng thêm nặng nề, bởi xã Trung Lý có tới 6 km đường biên giới, có 12/16 thôn, bản giáp với nước bạn Lào, đồng bào dân tộc Mông sinh sống đông, trong đó có nhiều người nghiện hút, nhiễm HIV và nằm trong các đường dây buôn bán ma túy lớn.

Chính vì thế, dù còn trẻ nhưng ông Giàng A Lâu rất dũng cảm, gan dạ, đã trực tiếp phối hợp với lực lượng Công an chính quy và lực lượng Biên phòng khoanh vùng, triệt phá nhiều đường dây buôn bán ma túy lớn. Đơn cử, vào ngày 15-6-2018, nhận được mật báo của Công an huyện Mường Lát về việc một chuyên án ma túy lớn, Giàng A Lâu đã phối hợp với công an huyện khoang tổ chức khoanh vùng, mai phục nhiều tháng để bắt quả tang Giàng A Sự (SN 1982, ngụ bản Tung, xã Trung Lý) đang vận chuyển, tàng trữ trái phép 6.000 viên ma túy tổng hợp.

Theo ông Lâu, 6 năm làm Trưởng Công an xã Trung Lý, ông đã trực tiếp và phối hợp với lực lượng chức năng đấu tranh triệt xóa nhiều vụ án phức tạp, trong những lần xả thân vì nhiệu vụ, có nhiều lần ông Lâu đã phải đổ máu, thậm chí suýt bị mất 1 con mắt.

"Mắt tôi hiện đang phải đeo kính do bị rách giác mạc trong một lần đuổi theo tên tội phạm buôn bán ma túy. Hôm đó vào giữa năm 2018, một kẻ buôn ma túy dù đã bị còng tay nhưng do địa hình đồi núi hiểm trở, đối tượng đã manh động dùng chân đạp vào người cán bộ công an huyện rồi nhảy xuống vách núi. Thấy vậy, tôi đã lao theo và bị cây cối vướng vào cứa rách giác mạc mắt. Kẻ buôn ma túy đã trốn thoát, nhưng ít ngày sau đã bị bắt lại" - ông Giàng A Lâu nói.

Trưởng Công an xã người Mông, khắc tinh của tội phạm biên giới - Ảnh 2.

Ông Giàng A Lâu (áo trắng ngoài cùng bên phải) cùng cán bộ Công an huyện Mường Lát xuống các thôn bản nắm tình hình an ninh trật tự

Cũng theo ông Lâu, do được nhân dân tin tưởng nên ông luôn cố gắng làm việc hết mình. "Làm công an xã ở vùng biên rất nguy hiểm, công việc nhiều nhưng tiền lương cũng chỉ đủ chi xăng xe. Nếu không yêu nghề, không vì cái chung của đồng bào thì khó có thể làm được. Với tôi, ngày nào còn được dân tin tưởng, tôi sẽ luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ"- ông Lâu bộc bạch.

Không chỉ tham gia vào các chuyên án ma túy, vị trưởng công an xã người Mông còn làm khá tốt công tác dân vận, giúp hạn chế nạn buôn bán người mà nghiện hút trên địa bàn xã. "Khi nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã, nắm bắt địa bàn hiện có khoảng 230 người nghiện ma túy và nhiễm HIV, tôi cùng các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đến từng nhà vận động các đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện, xóa bỏ việc trồng cây thuốc phiện. Nhờ đó, hạn chế tình trạng người nghiện đến các bản rủ rê người khác tham gia buôn bán ma túy, tình hình an ninh không còn phức tạp"- ông Lâu chia sẻ.

Bên cạnh đó, với việc thường xuyên xuống các bản nắm tình hình, Trưởng Công an xã Trung Lý đã sớm phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ buôn bán người sang Trung Quốc.

Thượng tá Gia Nọ Pó, Phó Trưởng Công an huyện Mường lát, cho biết Giàng A Lâu là cán bộ tận tụy với công tác an ninh đã cùng lực lượng công an xã thường xuyên giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, nên số vụ trộm cắp, tội phạm liên quan ma túy tại các thôn, bản đã giảm hẳn. Số đối tượng nghiện và nhiễm HIV ở địa phương đã giảm đáng kể. Nhiều đối tượng nghiện ma túy đã được anh vận động đi cai nghiện xong trở về địa phương đã trở thành người có ích.

Bài-ảnh: Thanh Tuấn