Ông Donald Trump xem xét đưa quân tới Venezuela, Nga phản đối

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố như trên hôm 3-2 và vấp phải phản ứng từ phía Nga khi chính quyền nước này lên tiếng phản đối bất cứ sự can thiệp mang tính "phá hoại" nào đối với Venezuela. 

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Alexander Shchetinin, Vụ trưởng Vụ Mỹ Latin - Bộ Ngoại giao Nga: "Mục tiêu của cộng đồng quốc tế là giúp đỡ Venezuela, chứ không phải can thiệp phá hoại từ bên ngoài biên giới nước này".

Theo hãng tin Reuters, khi trả lời phỏng vấn chương trình "Face the Nation" của kênh CBS ngày 3-2 về việc sử dụng quân đội Mỹ ở Venezuela với thái độ cứng rắn của ông Trump là "chắc chắn đó là một lựa chọn", ông Maduro cho biết từng yêu cầu tổ chức một cuộc họp vài tháng trước. Không đáp lời trực tiếp ông Trump trên truyền hình nhà nước, ông Maduro hứa hẹn mang đến hòa bình cho Venezuela. "Venezuela sẽ có hòa bình và chúng tôi sẽ bảo đảm hòa bình này với liên minh quân sự - dân sự" - ông Maduro nhấn mạnh.

Ông Donald Trump xem xét đưa quân tới Venezuela, Nga phản đối - Ảnh 1.

Những người biểu tình ủng hộ ông Juan Guaido Ảnh: AP

Hồi tuần trước, chính quyền Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên công ty dầu mỏ quốc doanh PDVSA của Venezuela, vốn là nguồn thu chính cho nước này. Trước tình cảnh khủng hoảng kinh tế và làn sóng di cư của hàng triệu người Venezuela, ông Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ từ Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như sự hỗ trợ quan trọng của quân đội. Phía Moscow - chủ nợ lớn của Venezuela trong những năm gần đây - đã nhanh chóng kêu gọi kiềm chế tình hình.

Trong khi đó, Pháp, Áo nói rằng họ sẽ công nhận ông Juan Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, là tổng thống lâm thời của nước này nếu ông không đáp lại lời kêu gọi của Liên minh châu Âu về cuộc bầu cử tổng thống tự do và công bằng.

Theo một nguồn thạo tin, các đồng minh của ông Guaido có kế hoạch lấy một lượng lớn thực phẩm và thuốc do Mỹ, các tổ chức đa phương và các nhóm phi lợi nhuận tài trợ, chuyển qua biên giới Colombia vào bang Tachira - Venezuela trong tuần này. Tuy nhiên, địa điểm vận chuyển vẫn chưa được xác định.

Reuters cũng cho hay trong một video, Tướng không quân Francisco Yanez đã kêu gọi các thành viên của quân đội đào thoát. Thế nhưng, không có dấu hiệu nào cho thấy các lực lượng vũ trang đang quay lưng lại với ông Maduro.

H.Bình (Theo Reuters)